Meta tìm cách ngăn rò rỉ thông tin sau nhiều lần bị nhân viên cũ 'phản bội'

18/11/2021 14:12 GMT+7

Rút kinh nghiệm từ trường hợp của Frances Haugen, Meta đang cố gắng kiểm soát luồng thông tin lưu hành nội bộ để ngăn những vụ rò rỉ lớn hơn trong tương lai.

Theo The Verge, Facebook (giờ là Meta) từng là công ty đề cao tự do thông tin, cho phép nhân viên truy cập nhiều thông tin nhất có thể. Triết lý này xuất phát trực tiếp từ Mark Zuckerberg, cho đến năm 2016, ông vẫn thường xuyên chia sẻ thông tin nhạy cảm với tất cả nhân viên trong những cuộc họp hằng tuần, khi đó rất ít vụ rò rỉ xảy ra. Sự cởi mở của Meta là trường hợp hiếm có xét theo tiêu chuẩn của Thung lũng Silicon, nơi các công ty như Apple ưu tiên văn hóa giữ bí mật.

Công ty của Mark Zuckerberg quá 'cởi mở' so với tiêu chuẩn của Thung lũng Silicon

reuters

Một nhân viên cũ từng rất ngạc nhiên khi tham gia vào bộ phận phần cứng tiêu dùng của Meta và được xem lộ trình chi tiết các sản phẩm mà anh không trực tiếp tham gia phát triển.

Tuy nhiên, với quy mô không ngừng mở rộng và số lượng nhân viên tiếp tục gia tăng, Meta khó lòng duy trì triết lý cởi mở thông tin. Hiện Meta có hơn 68.000 nhân viên làm việc toàn thời gian, tăng thêm 17.000 người từ thời điểm cuối 2016.

Tiếp xúc với một số nhân viên Meta và xem xét các bài đăng trên bảng tin nội bộ Workplace của công ty, phóng viên Alex Heath của The Verge nhận thấy các lãnh đạo Meta đang cố thay đổi văn hóa công ty.

Giám đốc truyền thông Nick Clegg yêu cầu nhà nghiên cứu phải xem xét kỹ lưỡng các báo cáo trước khi chia sẻ trong nhóm riêng tư của công ty. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cần phải thông qua ý kiến của nhiều quản lý hơn trước khi bắt tay vào thực hiện dự án.

Meta không muốn có thêm nhiều Frances Haugen tiếp theo

reuters

Công ty cũng hạn chế quyền truy cập vào các nội dung liên quan đến bộ phận Liêm chính nhằm giảm nguy cơ rò rỉ thông tin. Tuy nhiên, một số nhân viên chỉ ra rằng việc "cô lập" bộ phận Liêm chính không thể ngăn chặn những người như Frances Haugen, bởi bà từng làm việc trong chính bộ phận này.

Cựu nhân viên Facebook: kích động thù hận dễ hơn gợi lòng trắc ẩn

Nhiều nhân viên không tán thành việc cô lập bộ phận Liêm chính. Họ cho rằng động thái này sẽ khiến quá trình cộng tác với đồng nghiệp ở các bộ phận khác trở nên khó khăn hơn. Số khác lại đưa ra quan điểm nỗ lực kiểm soát thông tin của công ty sẽ phản tác dụng, càng gây ra nhiều vụ rò rỉ hơn.

Một kỹ sư cho biết: "Điều này có thể tác động nghiêm trọng đến sự hài lòng của nhân viên, khiến những nhân viên vỡ mộng gây ra thêm nhiều vụ rò rỉ khi họ không có cái nhìn toàn cảnh về công việc của Facebook".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.