Apple và TSMC muốn chuyển dây chuyền sản xuất 3nm sang Mỹ

Thành Luân
Thành Luân
14/11/2022 07:08 GMT+7

Apple - công ty chiếm 25% doanh thu hằng năm của TSMC, được cho là đang muốn hoạt động sản xuất chip tiên tiến của TSMC được chuyển từ Đài Loan sang các bang tại Mỹ.

Theo PhoneArena, TSMC đang trong quá trình xây dựng một cơ sở chế tạo chip ở Phoenix, Arizona (Mỹ) và dự kiến ​​đi vào hoạt động năm 2024 với các chip được sản xuất dựa trên quy trình 5nm.

Apple đang tìm cách lôi kéo TSMC đưa quy trình 3nm về Mỹ

Reuters

Tuy nhiên, báo cáo mới cho thấy Apple và TSMC đang thảo luận về việc chuyển sản xuất 3nm của TSMC sang các bang tại Mỹ. Điều này có thể yêu cầu TSMC đưa thêm một số tài năng hàng đầu sang Mỹ.

Về cơ bản, Apple có thể tiếp cận chip của mình nhanh hơn nếu TSMC sản xuất chúng ở Arizona, vì vậy sẽ giúp nhà sản xuất iPhone giải tỏa một số lo ngại về tình hình địa chính trị.

Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra ngay lập tức, đặc biệt khi nhà máy ở Arizona sẽ chỉ mở cửa hoạt động vào năm 2025, thời điểm nút quy trình 3nm có sẵn để được sản xuất ở các bang. Apple được cho là đang xem xét sử dụng quy trình 2nm cho dòng iPhone 17 Pro, và nếu công ty tiếp tục phân biệt chip được sử dụng trong các mẫu máy không phải Pro và Pro, dự kiến iPhone 17 và 17 Plus ra mắt vào năm 2025 có thể sử dụng chip sản xuất tại Mỹ.

Ngoài ra, một trong những nhà máy của TSMC hiện tìm cách đưa quy trình sản xuất xuống 1nm. Tháng trước, Samsung Foundry đã công bố một lộ trình sản xuất chip của mình, từ quy trình 3nm của năm nay lên 2nm vào năm 2025. Đến năm 2027, Samsung Foundry nói họ sẽ sản xuất chip sử dụng nút quy trình 1,4nm.

Năm ngoái, Intel cũng đã công bố các công nghệ mới sẽ cho phép họ cạnh tranh vị trí dẫn đầu với TSMC và Samsung vào năm 2025.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.