Argentina yêu cầu Interpol bắt Bộ trưởng Nội vụ Iran vì vụ đánh bom năm 1994

Văn Khoa
Văn Khoa
24/04/2024 10:40 GMT+7

Bộ Ngoại giao Argentina ngày 23.4 thông báo nước này đã yêu cầu Interpol bắt giữ Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi liên quan vụ đánh bom năm 1994.

Bộ Ngoại giao Argentina thông báo nước này đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) bắt giữ Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi liên quan vụ đánh bom năm 1994 vào trung tâm cộng đồng Do Thái AMIA ở thủ đô Buenos Aires khiến 85 người thiệt mạng, theo AFP.

Bộ trưởng Vahidi là thành viên của phái đoàn Iran hiện đang đến thăm Pakistan và Sri Lanka, và Interpol đã đưa ra cảnh báo đỏ yêu cầu bắt giữ ông này theo yêu cầu của Buenos Aires, theo Bộ Ngoại giao Argentina. Buenos Aires cũng đã yêu cầu chính phủ Pakistan và Sri Lanka bắt giữ ông Vahidi.

"Argentina yêu cầu quốc tế bắt giữ những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công AMIA năm 1994, khiến 85 người thiệt mạng, và những kẻ vẫn giữ chức vụ của mình mà hoàn toàn không bị trừng phạt. Một trong số họ là ông Ahmad Vahidi, bị thẩm phán Argentina xem như một trong những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công chống lại AMIA", Bộ Ngoại giao Argentina nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi phát biểu trong cuộc họp báo ở Tehran ngày 4.3

Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi phát biểu trong cuộc họp báo ở Tehran ngày 4.3

AFP

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Iran đối với động thái trên của Argentina.

Trước đó, vào ngày 12.4, một tòa án ở Argentina đã quy trách nhiệm cho Iran về vụ tấn công năm 1994 nhắm vào trung tâm cộng đồng Do Thái AMIA và về vụ đánh bom hai năm trước đó nhắm vào Đại sứ quán Israel khiến 29 người thiệt mạng.

Cho đến nay chưa có bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công năm 1994, nhưng Argentina và Israel từ lâu đã nghi ngờ lực lượng Hezbollah được Iran hậu thuẫn thực hiện vụ tấn công này theo yêu cầu của Tehran, theo AFP.

Giới công tố đã cáo buộc các quan chức hàng đầu của Iran ra lệnh tấn công, dù Iran phủ nhận mọi sự liên quan.

Tòa án Argentina cũng đã cho rằng Hezbollah có liên quan và gọi cuộc tấn công nhắm vào AMIA là "tội ác chống lại loài người".

Argentina có cộng đồng Do Thái lớn nhất ở Mỹ Latinh, với khoảng 300.000 thành viên. Đây cũng là nơi sinh sống của cộng đồng người nhập cư từ Trung Đông, đặc biệt là từ Syria và Li Băng, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.