ASIAD 19 có thể tổ chức sau SEA Games 32, thể thao Việt Nam bị ảnh hưởng?

07/05/2022 12:13 GMT+7

Việc ASIAD 19 ở Trung Quốc (dự định diễn ra từ ngày 10 - 25.9 tới) bị hoãn và Đại hội thể thao trẻ châu Á lần thứ 3 bị hủy tổ chức, có thể gây ảnh hưởng tới thể thao Việt Nam .

Theo đó, chiều ngày 6.5, Hội đồng Ủy ban Olympic châu Á (OCA) ra thông báo chính thức xác nhận hoãn kỳ ASIAD 19 (Đại hội thể thao châu Á) tổ chức ở Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm nào kỳ Đại hội thể thao này sẽ diễn ra lại, trong khi OCA chỉ cho biết “sẽ thông báo trong một thời điểm thích hợp”.

Các VĐV tiêu biểu thể thao Việt Nam rước đuốc chuẩn bị cho lễ khai mạc SEA Games 31

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trong khi đó, vào ngày 7.5 một lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam cho biết: “Ủy ban Olympic Việt Nam vừa nhận được thông báo chính thức về việc hoãn ASIAD 19 và hủy hẳn Đại hội thể thao trẻ châu Á lần 3 (dự định tổ chức lại cuối năm 2022). Hiện OCA chưa thể quyết định sẽ lùi Á vận hội đến thời điểm nào nhưng nhiều khả năng sẽ tổ chức sau SEA Games 32 tại Campuchia - Đại hội thể thao khu vực dự kiến diễn ra từ ngày 5 - 16.5. 2023”.

Cũng theo vị lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam này: “Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho các đại hội lớn theo hình thức liên thông, từ SEA Games đến ASIAD, vòng loại Olympic và Olympic. Chúng ta chưa thành lập đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 mà mới chỉ đăng ký là Việt Nam sẽ tham gia. Nay Á vận hội bị hoãn, có thể sẽ ảnh hưởng đến sự chuẩn bị chung của thể thao Việt Nam trong năm 2023. Các kế hoạch cho các đội tuyển sẽ phải điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình thực tế. Còn đại hội trẻ châu Á sẽ hủy, phải đến năm 2025 mới tổ chức trở lại tại Tashkent, Uzbekistan. Điều này cũng sẽ có tác động nhất định đến thể thao Việt Nam”.

Dự báo của lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam cũng phù hợp với thông tin từ báo chí châu Á, khi tiết lộ có nhiều khả năng ASIAD 19 bị hoãn lại 1 năm, tương tự như Olympic Tokyo 2020 từng bị hoãn và diễn ra lại trong năm 2021. Khi đó, nếu ASIAD 19 tổ chức lại sau SEA Games 32 tại Campuchia, rõ ràng sẽ khiến thể thao Việt Nam phải thay đổi hoặc điều chỉnh nhiều kế hoạch thi đấu các giải thể thao lớn trong năm 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.