Ba Lan sẽ là thành viên NATO đầu tiên mua UAV Thổ Nhĩ Kỳ

0 Thanh Niên Online

Dự kiến Ba Lan sẽ ký hợp đồng mua 24 UAV của Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm của Tổng thống Andrzej Duda đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất /// Ảnh chụp màn hình EgyptToday
UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất
Ảnh chụp màn hình EgyptToday

Hãng Reuters ngày 22.5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho hay nước này sẽ mua 24 máy bay không người lái (UAV) vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các UAV Bayraktar TB2 trang bị vũ khí chống tăng sẽ bắt đầu được bàn giao vào năm tới. Ba Lan cũng sẽ mua luôn gói hậu cần và huấn luyện.

Theo Bộ trưởng Blaszczak, các UAV Bayraktar TB2 “đã tự chứng minh trong các cuộc chiến”, đồng thời hé lộ rằng một công ty quân đội sẽ phụ trách các UAV này, nhưng không nói rõ chi tiết.

Hợp đồng dự kiến sẽ được ký kết vào tuần tới trong chuyến thăm của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành nhà sản xuất UAV lớn thứ 4 trên thế giới kể từ khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan gia tăng sản xuất trong nước nhằm giảm lệ thuộc vào phương Tây.

Công ty công nghệ quốc phòng Bayka đã bán các UAV Bayraktar TB2 cho Azerbaijan, Ukraine, Qatar và Libya. Hồi tháng 3, Tổng thống Erdogan cho biết Ả Rập Xê Út cũng tỏ ý muốn mua.

Vào tháng 4, Canada hủy giấy phép xuất khẩu công nghệ UAV cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi cho rằng vũ khí này được lực lượng Azerbaijan sử dụng để đối phó quân đội Armenia trong xung đột ở Nagorno-Karabakh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Một tiêm kích Mikoyan MiG-31 của Nga đã đâm xuống đất không lâu sau khi cất cánh từ vùng viễn đông Nga, đánh dấu vụ rơi máy bay quân sự mới nhất trong chuỗi sự cố tương tự kể từ khi chiến sự Ukraine bắt đầu.