Bà Văn Thị Bạch Tuyết: Các quy định về đấu thầu chặt tới mức các bệnh viện 'mỏi mệt'

0 Thanh Niên Online

Trước ý kiến băn khoăn của cử tri về bất cập trong đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM nêu ý kiến: "Chúng tôi nhận thấy rằng các quy định về đấu thầu hiện quá chặt chẽ, chặt đến mức các bệnh viện 'mỏi mệt'...".

Chiều 3.10, tại Q.10 (TP.HCM) diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV của tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 4 - Đoàn ĐBQH TP.HCM.

Tổ ĐBQH đơn vị số 4 gồm Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết, Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM Trần Hoàng Ngân.

Ông Trần Hoàng Ngân vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Tại hội nghị, cử tri nêu băn khoăn về việc đấu thầu, mua sắm thuốc hiện nay gây nhiều trở ngại. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh nhân vì có trường hợp không mua được thuốc để điều trị.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết, cho biết Quốc hội đang sửa luật Khám bệnh, chữa bệnh; luật Đấu thầu, luật Giá. Tuần qua, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã khảo sát việc thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế ở một số bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

“Khi xuống các bệnh viện, chúng tôi nhận thấy rằng các quy định về đấu thầu hiện quá chặt chẽ, chặt đến mức các bệnh viện "mỏi mệt" với công tác đấu thầu. Tôi phải dùng từ là "mỏi mệt", vì các quy định rất phức tạp, rất nhiều thủ tục”, bà Tuyết nói.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết: Các quy định về đấu thầu chặt tới mức các bệnh viện 'mỏi mệt' - ảnh 1

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM trả lời ý kiến cử tri

ctv

Theo đó, cùng một loại thuốc nhưng có những tiêu chuẩn, định mức khác nhau. Có loại mà bệnh viện không đấu thầu được, là thuốc hiếm do T.Ư, Bộ Y tế đấu thầu mà thuốc không được gia hạn kịp thời thì không có cách gì mua được thuốc đó nữa.

“Chúng tôi hỏi thì bệnh viện trả lời là phải kê đơn để người dân ra ngoài mua vì không có thuốc đó là không chữa được. Bệnh viện cũng rất bức xúc về vấn đề này”, bà Tuyết nói và cho biết thêm, tuần này, Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ tiếp tục làm việc với một bệnh viện và Sở Y tế TP.HCM.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết cũng cho hay, các quy định của luật về đấu thầu thì không bị vướng mà vướng ở các nghị định, thông tư, những văn bản dưới luật.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết: Các quy định về đấu thầu chặt tới mức các bệnh viện 'mỏi mệt' - ảnh 2

Buổi tiếp xúc cử tri của tổ ĐBQH, đơn vị số 4 chiều 3.10

ctv

Đồng thời, qua quá trình khảo sát, Đoàn ĐBQH TP.HCM cũng nhận thấy, các bác sĩ hiện nay vừa phải làm chuyên môn, vừa làm thêm nhiệm vụ kê toa thuốc làm sao để không bị bảo hiểm xuất toán.

Bà Tuyết cho hay: “Có những loại thuốc không có, nên phải tìm loại có dược liệu, công dụng tương tự. Mà việc này mất rất nhiều thời gian, công sức. Có những trang web của Bộ Y tế liên quan đến giá thuốc, công bố giá thuốc để áp dụng đấu thầu nhưng bệnh viện than thở là tra hoài không ra, không tìm được hoặc phải mất rất nhiều thời gian”.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM nêu thêm bất cập hiện nay: giá trúng thầu thuốc của năm nay trở thành giá kế hoạch cho năm sau. “Nếu năm nay thuốc đó giá trúng thầu là 5.000 đồng thì năm sau kết quả đấu thầu phải dưới 5.000 đồng... Giá thuốc ngày càng giảm, dẫn đến chuyện người ta không bán và chất lượng giảm dần. Người dân sẽ là người gánh chịu, vì mình sử dụng thẻ bảo hiểm y tế”.

Bà Tuyết mong cử tri chia sẻ với lực lượng y tế. Bà Tuyết cho hay trong kỳ họp này, Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ phản ánh thực tiễn về các quy định đấu thầu đó với Quốc hội, Chính phủ; góp phần sửa đổi các quy định pháp luật để công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân thời gian tới được tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm