Bác bỏ báo cáo sai lệch về tình hình nhân quyền tại Việt Nam

16/04/2024 07:04 GMT+7

Việt Nam đã chính thức nộp báo cáo quốc gia theo cơ chế UPR chu kỳ 4 lên Hội đồng Nhân quyền LHQ. Dự kiến Việt Nam sẽ tham gia phiên đối thoại về báo cáo quốc gia UPR chu kỳ 4 tại Hội đồng Nhân quyền vào ngày 7.5 tới.

Chiều 15.4, Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR) của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Việt Nam đã chính thức nộp báo cáo quốc gia theo cơ chế UPR chu kỳ 4 lên Hội đồng Nhân quyền LHQ. Dự kiến Việt Nam sẽ tham gia phiên đối thoại về báo cáo quốc gia UPR chu kỳ 4 tại Hội đồng Nhân quyền vào ngày 7.5 tới. Báo cáo trình bày tổng thể việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam trên các lĩnh vực kể từ lần rà soát trước và rà soát toàn diện việc thực hiện những khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận tại chu kỳ 3.

Toàn cảnh cuộc họp báo

Toàn cảnh cuộc họp báo

Thảo Phạm

Bộ Ngoại giao cho biết tính đến tháng 1.2024, trong số 241 khuyến nghị mà Việt Nam chấp thuận tại chu kỳ 3, Việt Nam đã hoàn thành 209 khuyến nghị (chiếm 86,7%), thực hiện một phần 30 khuyến nghị (12,4%) và 2 khuyến nghị còn lại đang được xem xét thực hiện vào thời điểm phù hợp.

Báo cáo cung cấp những dẫn chứng, con số cụ thể, cập nhật, qua đó khẳng định nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người, nhất là trong hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, thực hiện nghĩa vụ theo các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, thành tựu của Việt Nam trong giảm nghèo đa chiều bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Trả lời báo chí về báo cáo của các cơ quan LHQ và các bên liên quan về Việt Nam theo cơ chế UPR chu kỳ 4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, một trong những nguyên tắc mang tính nền tảng của quan hệ quốc tế hiện đại và được ghi nhận trong Hiến chương LHQ là nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia.

Đồng thời, một trong những nguyên tắc cũng mang tính nền tảng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới là tôn trọng thể chế chính trị của nhau. "Chính vì vậy, tôi kiên quyết bác bỏ những ý kiến, đề xuất, kiến nghị vi phạm những nguyên tắc này...", ông Việt nêu quan điểm.

Về những nội dung khác, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định không đồng tình với rất nhiều ý kiến, nội dung trong báo cáo. Tất cả báo cáo khác của các cơ quan LHQ đều không được tiến hành công khai, minh bạch, không được tham vấn đầy đủ như là cách của Việt Nam tiến hành đối với báo cáo quốc gia của Việt Nam. Đồng thời, mong muốn các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao các nước sẽ cân nhắc thận trọng khi sử dụng thông tin trong các báo cáo và sử dụng nguồn thông tin đã được kiểm chứng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.