Bác đơn người mẹ kiện Bệnh viện Nhi đồng 2 đòi bồi thường cho con trai chết

15/09/2022 20:55 GMT+7

HĐXX đã bác yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường của bà Nguyễn Thị Thu Lan vì cho rằng bà không chứng minh được Bệnh viện Nhi đồng 2 có lỗi dẫn đến con bà tử vong.

Ngày 15.9, TAND Q.1 (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử kiện “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thu Lan (31 tuổi, ngụ Đồng Nai) và bị đơn là Bệnh viện Nhi đồng 2 (BV).

HĐXX tuyên không có căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lan cho rằng BV không cứu chữa dẫn đến cháu N. tử vong.

Kiện, đòi BV bồi thường cho con trai tử vong

Theo nội dung đơn khởi kiện, bà Nguyễn Thị Thu Lan là mẹ của cháu N.T.N. (thời điểm điều trị tại BV, bệnh nhi hơn 2 tháng tuổi). Ngày 14.10.2020, cháu N. có triệu chứng khó nuốt, co giật, sốt nhẹ được đưa đến cấp cứu và điều trị tại Khoa nội 2 của BV.

Được 2 ngày, gia đình phát hiện bộ phận sinh dục của cháu có dấu hiệu bất thường và được bác sĩ chẩn đoán “thoát vị bẹn”, chỉ định mổ gấp. Sau khi mổ, cháu N. sùi bọt mép, co giật nhiều. Khoảng 10 giờ ngày 17.10.2020, bác sĩ đưa cháu đi chọc tủy, xét nghiệm viêm màng não nhưng không tìm ra bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thu Lan (31 tuổi, ngụ Đồng Nai) khởi kiện Bệnh viện Nhi đồng 2

SONG MAI

Rạng sáng 26.10.2020, cháu N. co giật liên tục, khó thở, đứng tim tạm thời và được chuyển sang khoa thần kinh với chẩn đoán bị động kinh. Đến ngày 5.11.2020, cháu N. được cho xuất viện.

Đêm 30.11.2020, cháu co giật nhiều nên gia đình đưa cháu đến BV. Đến 2 giờ 50 ngày 11.12.2020, cháu N, bất động, tím tái, không đo được nhịp tim. Bà Lan được BV thông báo cháu N. đã chết não, bóp bóng để tim đập đưa cháu về nhà.

Theo đơn khởi kiện, bà Lan cho rằng BV đã tắc trách trong việc thăm khám, điều trị dẫn đến cháu N. tử vong tại BV, nhưng lại ghi trong giấy ra viện của cháu N. là "Nặng xin về".

Bà Lan nhiều lần yêu cầu BV làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu N. nhưng hai bên không có sự thống nhất. Sau đó, bà Lan khởi kiện BV ra TAND Q.1, yêu cầu tòa buộc BV tổ chức công khai xin lỗi trực tiếp; đăng tin xin lỗi gia đình bà trên 3 số báo và bồi thường 458 triệu đồng.

Tại phiên tòa, phía bà Lan và luật sư cho rằng BV không trung thực vì không cung cấp các tài liệu kết luận họp hội đồng chuyên môn. Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM kết luận BV không tổ chức hội chẩn toàn BV đối với bệnh nhi có nhiều bệnh lý phức tạp.

Theo kết luận, BV có sai sót khi không thực hiện đầy đủ quá trình thăm khám, chăm sóc cháu N.; thái độ tiếp xúc của một số nhân viên y tế chưa chuẩn mực, vi phạm đạo đức nghề y, tắc trách, xâm phạm quyền sống, đảm bảo an toàn tính mạng của cháu N.

Phía BV lập luận lại rằng, BV đã làm hết khả năng. BV rất thấu hiểu nỗi đau của gia đình cháu N., mong gia đình cảm thông. Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM, nguyên nhân chính bệnh diễn tiến nặng là do đây là bệnh lý phức tạp. Bệnh nhi có 2 đột biến gene gây bệnh não động kinh, chậm phát triển, có thể đột tử bất cứ lúc nào.

BV đã hội chẩn rất nhiều chuyên khoa thần kinh, hồi sức, chỉ định lâm sàng và không có sai sót về chuyên môn kỹ thuật trong quá trình điều trị. Sau khi nghe bác sĩ tư vấn, đề xuất điều trị cho cháu N., ông ngoại và cha cháu không đồng ý và xin xuất viện.

HĐXX bác yêu cầu khởi kiện nguyên đơn

HĐXX nhận định, theo kết luận của hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM, BV có những sai sót nhất định trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhi N., cần rút kinh nghiệm trong quá trình khám chữa bệnh theo tinh thần tận tâm, tận tình, lương y như từ mẫu.

Xét kết quả xét nghiệm gene ngày 15.12.2020, cháu N. bị đột biến gene là phù hợp với chuẩn đoán bệnh não động kinh, chậm phát triển. Theo y khoa ghi nhận, bệnh nhi đột biến gene có thể đột tử bất kì lúc nào, không báo trước, không rõ lí do. BV đã điều trị đúng phác đồ nhưng cháu N. không đáp ứng thuốc, điều trị kém.

Theo biên bản thỏa thuận ngày 11.12.2020 giữa BV và thân nhân cháu N., sau khi được bệnh viện giải thích tình trạng cháu N., ông N.T.N (cha ruột cháu N.) đã xin đưa cháu về nhà chăm sóc. Biên bản có đoạn: “Tôi xin cho bé về nhà trong tình trạng bệnh nặng, nếu có gì tôi xin chịu trách nhiệm. Tôi xin cho bé xuất viện”. Do đó có căn cứ khẳng định, việc ông N. cho cháu N. xuất viện là nguyện vọng nên được tôn trọng, phù hợp theo Luật Khám chữa bệnh.

Xét bản trích lục khai tử do UBND P.Trung Dũng, Đồng Nai thì cháu N. chết tại nhà vào lúc 8 giờ 25 ngày 11.12.2020 nên không có căn cứ cho rằng cháu N. chết tại BV.

HĐXX nhận định, cháu N. tử vong trên nền bệnh nặng, hệ quả tất yếu trên nền bệnh nặng viêm phổi, thoát vị bẹn, sinh non, não động kinh, chậm phát triển do căn nguyên đột biến gen.

Quá trình giải quyết vụ án, bà Lan không chứng minh được BV có lỗi khi thực hiện hành vi trái pháp luật dẫn đến cháu N. tử vong. Do đó, việc cháu N. tử vong là khách quan, không xuất phát từ hành vi trái pháp luật của Bệnh viện Nhi đồng 2 là không cứu chữa dẫn đến bệnh nhân tử vong. HĐXX không có căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.