Bắc Giang phát hiện 3 doanh nghiệp Trung Quốc chôn chất thải trái phép

Lê Quân
Lê Quân
13/05/2021 18:30 GMT+7

Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bắc Giang vừa cho biết đã đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm 3 doanh nghiệp của người Trung Quốc chôn lấp chất thải rắn công nghiệp tại Cụm công nghiệp Lan Sơn, H.Lục Nam.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Bắc Giang, cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện các doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam (Công ty Khải Thừa); Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam (Công ty Khải Thần) có địa chỉ tại thôn Già Khê Núi, xã Tiên Hưng, H.Lục Nam và Công ty TNHH Khải Hồng tại Cụm công nghiệp (CCN) Lan Sơn, H.Lục Nam cùng do một người Trung Quốc tên là Lý Thiệu Hưng làm đại diện pháp luật chôn lấp chất thải rắn công nghiệp trái quy định. Địa đểm vi phạm tại khu vực triển khai thực hiện dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng CCN Lan Sơn.
Trước đó, ngày 6.5, Sở TN-MT phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm tra đột xuất, bắt quả tang tại thực địa việc các doanh nghiệp nêu trên tổ chức chôn lấp chất thải rắn công nghiệp tại CCN Lan Sơn.
Tại buổi làm việc, người đại diện pháp luật của 3 doanh nghiệp nêu trên là ông Lý Thiệu Hưng, quốc tịch Trung Quốc không làm việc mà uỷ quyền cho bà Nguyễn Thị Hương là người Việt Nam làm việc với đoàn công tác. Ban đầu, bà Hương khẳng định không biết, và không có việc chôn lấp chất thải rắn công nghiệp tại khu vực dự án. 
Tuy nhiên, qua điều tra đã xác định trong thời gian từ ngày 10.3 đến 3.4, bà Hương đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới chuyên chở chất thải từ Công ty Khải Thần và Công ty Khải Thừa về công trường xây dựng tại CCN Lan Sơn của Công ty Khải Hồng để chôn lấp. 

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục làm rõ vụ việc doanh nghiệp Trung Quốc chôn lấp chất thải rắn công nghiệp trái phép

Ảnh CTV

Chống đối, cản trở hoạt động kiểm tra

Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, cơ quan chức năng làm việc với 2 lái xe của Công ty Khải Hồng là Phạm Huy Hoàn (29 tuổi) và Chu Văn Chung (30 tuổi), xác định được việc vận chuyển chất thải là thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Cả 2 lái xe đã khai nhận chở khoảng 150 tấn chất thải từ 2 Công ty Khải Thần và Công ty Khải Thừa sang Công ty Khải Hồng để chôn lấp.
Để xác minh, đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang đã đưa máy xúc vào khu vực thi công xây dựng dự án của Công ty Khải Hồng ở CCN Lan Sơn, H.Lục Nam để thăm dò, tìm kiếm thì phát hiện trong 10/18 hố thăm dò có phát hiện thấy các mảnh nhựa nghi là chất thải công nghiệp chôn lấp ở độ sâu từ 1 - 1,5 m. Do số lượng lớn nên cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm, xác định chính xác khối lượng. Cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã lấy mẫu gửi đi phân tích thành phần, chủng loại chất thải. Đồng thời, bảo vệ nguyên trạng hiện trường.
Đáng chú ý, là trong khi làm việc với cơ quan chức năng, người đại diện 3 doanh nghiệp đều không ký biên bản. Tuy nhiên, các biên bản liên quan được đại diện đơn vị, chính quyền địa phương ký xác nhận, giao cho Công an tỉnh Bắc Giang lưu giữ, tiếp tục điều tra.
Theo Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang, theo hồ sơ vụ án, hành vi chôn lấp chất thải trái quy định tại Công ty Khải Hồng có dấu hiệu của tội gây ô nhiễm môi trường, quy định tại Điều 235 Bộ luật Hình sự. Đáng chú ý, nhiều năm qua, các công ty này liên tục có vi phạm và các hành vi chống đối, cản trở hoạt động kiểm tra của chính quyền địa phương, chống đối cả công tác kiểm tra của cấp huyện và cấp tỉnh. Đây là các doanh nghiệp Trung Quốc do một người Trung Quốc làm chủ sở hữu, do đó cần xử lý nghiêm để tránh bức xúc dư luận.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.