Bác quan điểm gỡ tội cho nguyên Tổng giám đốc VN Pharma

18/05/2022 06:00 GMT+7

Ngày 17.5, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Viện kiểm sát đối đáp luật sư về thuốc giả

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma (VN Pharma), bị cáo buộc cấu kết với bị cáo Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, chỉ đạo nhân viên cấp dưới làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan nhập 838.100 hộp tân dược không rõ nguồn gốc, gắn nhãn mác Health 2000 Canada, từ 1,2 triệu USD lên hơn 2,57 triệu USD (khoảng 54 tỉ đồng). Trong số này, 623.819 hộp được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma (trái); Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhận tội và xin được khoan hồng

Trần Cường

Tại tòa, luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng không tranh luận về tội danh “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” mà kiến nghị làm rõ “thuốc giả của VN Pharma giả đến đâu”. Đồng thời, LS cho rằng, các loại thuốc giả của VN Pharma chỉ giả về mặt nguồn gốc xuất xứ chứ không vi phạm quy định về chất lượng.

Đối đáp về quan điểm này, đại diện VKS cho biết, trong cáo trạng không kết luận các loại thuốc trong vụ án là giả về chất lượng mà chỉ kết luận thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và giả nhãn mác Health 2000 Canada, bởi Health 2000 không sản xuất thuốc nhưng lại có thuốc giả của công ty này. 4 loại thuốc giả đều không thu được mẫu nên không giám định được chất lượng. Do đó, cáo trạng không kết luận các thuốc trên giả về chất lượng. Thiệt hại được tính hơn 31 tỉ đồng, là giá trị hàng hóa đã được buôn bán, còn VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án.

VKS cũng xác định Nguyễn Minh Hùng và một số bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 31 tỉ đồng, trong đó có hơn 24 tỉ đồng là phần nâng khống giá thuốc, 7 tỉ đồng là lợi nhuận bán ra tại VN. “Chúng tôi đã tính toán có lợi nhất cho các bị cáo, chỉ truy thu hơn 31 tỉ này, chứ về nguyên tắc phải truy thu 54 tỉ đồng”, đại diện VKS đối đáp.

Nói lời sau cùng, cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường nói gì?

Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường nhận tội, xin khoan hồng

Về trách nhiệm của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, bị cáo này có 2 vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc, được Chủ tịch hội đồng ủy quyền. Diễn biến tại tòa cho thấy có rất nhiều sai phạm đều thuộc quyền quản lý của bị cáo về mặt hành chính và chuyên môn nên bị cáo phải chịu trách nhiệm.

Cụ thể, theo VKS, bị cáo Cường không quản lý cấp dưới, để bị cáo Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược) tự ý đưa ra những ý kiến không đúng, để 7 loại thuốc này lọt vào vòng xét duyệt của Hội đồng. Quá trình thẩm định của nhóm chuyên gia, bị cáo cũng không kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, VKS cho rằng, đối với Cục Quản lý dược, thuốc là mặt hàng mang tính đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người nên chỉ cần nghi ngờ, có dấu hiệu là phải thu hồi. Tuy nhiên, bị cáo Cường chỉ ra văn bản dừng nhập khẩu nhưng không dừng lưu hành, thu hồi là làm không hết trách nhiệm.

VKS nhận định bị cáo Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Nguyễn Thị Quyết (cùng thuộc VN Pharma) đã khai báo thành khẩn, là người làm công ăn lương không được hưởng lợi ích nào nên xem xét giảm nhẹ hình phạt thấp hơn mức đề nghị.

Với 3 bị cáo Phạm Hồng Châu, Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược), Trương Quốc Cường, VKS nhận thấy trong quá trình điều tra, các bị cáo đã khai nhận một phần hành vi phạm tội. Tại tòa, bị cáo Châu, Thủy khá thành khẩn khai nhận. Bị cáo Cường cuối cùng đã khai nhận toàn bộ lỗi như VKS truy tố. Do đó, VKS đề nghị tuyên mức án thấp hơn mức đề nghị.

Đối với các bị cáo khác, VKS giữ nguyên quan điểm buộc tội. Bị cáo Lê Đình Thanh (nguyên công chức Cục Hải quan TP.HCM) mong được hưởng án treo, VKS đề nghị HĐXX có thể xem xét trình bày của bị cáo để đưa ra mức án phù hợp.

Kết thúc ngày xét xử ngày thứ 5, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án. Bị cáo Trương Quốc Cường bày tỏ khi còn là Cục trưởng Cục Quản lý dược, khi tiếp nhận hệ thống văn bản mới có rất nhiều hồ sơ, khối lượng công việc quá tải, cơ sở vật chất nghèo nàn... nên đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới sai sót của các bị cáo, trong đó có trách nhiệm của mình. Bị cáo Cường mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các cán bộ ở Cục Quản lý dược.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bày tỏ nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình và mong HĐXX xem xét cho bị cáo để được hưởng mức án thấp nhất. Các bị cáo khác cũng thể hiện sự ăn năn hối lỗi, mong được xem xét giảm án để sớm trở về với gia đình. HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 19.5.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.