Bác sĩ 101 tuổi hằng ngày vẫn làm việc và khám bệnh cho trẻ em

0 Thanh Niên Online

Dù đã 101 tuổi nhưng bác sĩ nhi khoa Andy Margileth vẫn tiếp tục với công việc của mình. Hằng ngày, ông vẫn đến nơi làm việc và khám cho rất nhiều trẻ em. Bác sĩ trăm tuổi này cho biết ông chưa có ý định nghỉ hưu.

Dù 101 tuổi nhưng bác sĩ Andy Margileth ở Mỹ vẫn tiếp tục công việc của mình và chưa có ý định về hưu   /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Dù 101 tuổi nhưng bác sĩ Andy Margileth ở Mỹ vẫn tiếp tục công việc của mình và chưa có ý định về hưu
Ảnh minh họa: Shutterstock

Bác sĩ Andy Margileth đã bước qua tuổi 101 vào ngày 17.7. Dù tuổi cao nhưng ông vẫn duy trì công việc khám chữa bệnh của mình, theo CBS News.

“Công việc đó giúp tôi cảm thấy hạnh phúc. Đó thậm chí không phải là công việc, đó là niềm vui. Còn điều gì quan trọng hơn là giúp đỡ người khác chứ ?”, bác sĩ Margileth chia sẻ.

Ông từng tham gia hải quân Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Vì làm bác sĩ lâu năm, ông đã chứng kiến những cột mốc lịch sử của nền y học thế giới, từ dịch bệnh bại liệt ở Mỹ, dịch Covid-19 đến sự ra đời của các loại vaccine cứu sống hàng triệu người.

Bác sĩ Margileth nhớ lại những ngày tháng dịch bại liệt lây lan ở Mỹ. Vào những năm 1940, bệnh khiến hàng chục nghìn người bị bại liệt mỗi năm ở Mỹ. Tình trạng bại liệt khiến nhiều bệnh nhân không thể tự thở. Do đó, họ muốn sống phải dùng máy thở áp lực. Loại máy này còn có tên gọi khác là “lá phổi sắt”. Mọi chuyện chỉ bắt đầu được kiểm soát khi vaccine bại liệt ra đời vào năm 1955, theo CBS News.

“Bệnh bại liệt ngày đó rất kinh khủng. Tỷ lệ tử vong cao ở trẻ em, nhiều bệnh nhân phải cần đến lá phổi sắt. Tình hình lúc đó rất tệ”, bác sĩ Margileth kể lại.

Ông tin rằng sở dĩ mình có thể sống thọ và giữ được trí tuệ minh mẫn như vậy là nhờ những đột phá của y học và lối sống lành mạnh. Mỗi ngày ông vẫn tập thể dục với tạ đơn, bơi 1 đến 2 lần/tuần và vẫn có thể lái ô tô.

Hiện tại, ông vẫn tiếp tục công việc khám chữa bệnh của mình tại các cơ sở y tế của Trường Y khoa Miller, thuộc Đại học Miami (Mỹ). Vị bác sĩ trăm tuổi cho biết chính nghĩa vụ phục vụ đất nước và bệnh nhân đã tiếp thêm sức mạnh cho ông, theo CBS News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm