Bác sĩ 24/7: Ăn sầu riêng sao cho tốt nhất?

28/03/2024 04:08 GMT+7

'Tôi nghe nói ăn sầu riêng nhiều sẽ gây nổi mụn đúng không? Một ngày ăn bao nhiêu sầu riêng là tốt nhất cho sức khỏe? Cảm ơn bác sĩ!'. (Q.Anh, ở TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, đường và các vi chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với sự đa dạng về chủng loại và hương vị thơm ngon, trái cây dễ ăn và là món sở trường của nhiều người. 

Bác sĩ 24/7: Ăn sầu riêng sao cho tốt nhất?- Ảnh 1.

Sầu riêng có chỉ số đường huyết cao

Pexels

Tuy nhiên, không phải trái cây nào cũng tốt cho sức khỏe và lượng trái cây ăn vào mỗi ngày cũng cần được giới hạn ở một mức độ phù hợp. 

Sầu riêng là một trong số các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao. 200 mg cơm sầu riêng cung cấp 300 kcal, trong đó có 50 gr đường, 10 gr chất béo, 3 gr đạm và 8 gr chất xơ. Ngoài ra còn có thêm các vitamin nhóm B, kali, magie... 

Với lượng đường cao, nếu ăn sầu riêng với số lượng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đường huyết tăng và insulin tăng đột biến. Sự gia tăng insulin dẫn đến tăng tiết androgen nên cơ thể sản xuất nhiều dầu, gây tình trạng viêm. Đây là các yếu tố thuận lợi để phát triển mụn trứng cá. 

Do vậy, chỉ nên ăn sầu riêng 2-3 lần/tuần, mỗi lần 1-2 múi để giúp cơ thể không bị dư thừa năng lượng và ổn định đường huyết, tránh mụn nhọt.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com.

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia... để trả lời cho bạn đọc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.