Bác sĩ chỉ ra sai lầm trong ăn uống có thể làm tăng huyết áp

Thiên Lan
Thiên Lan
27/06/2023 11:47 GMT+7

Ngoài những sai lầm đã được biết đến như ăn nhiều muối hoặc uống nhiều bia rượu, một bác sĩ đã chỉ ra những sai lầm phổ biến nhất về chế độ ăn uống không ngờ có thể làm tăng huyết áp.

Tăng huyết áp có thể làm hỏng các động mạch bằng cách khiến chúng kém đàn hồi hơn, làm giảm lưu lượng máu và oxy đến tim, cuối cùng gây ra bệnh tim. Đặc biệt, chế độ ăn uống kém lành mạnh có thể thúc đẩy huyết áp cao, theo tờ Express.

Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm ăn uống không ngờ có thể làm tăng huyết áp - Ảnh 1.

Huyết áp cao thể làm hỏng các động mạch bằng cách khiến chúng kém đàn hồi hơn, làm giảm lưu lượng máu và oxy đến tim, cuối cùng gây ra bệnh tim

Shutterstock

Theo bác sĩ Sunni Patel, người sáng lập Trung tâm chăm sóc sức khỏe và thể hình Dish Dash Deets (Anh), có 3 sai lầm phổ biến về chế độ ăn uống mà bạn không ngờ tới có thể là nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao.

1. Ăn không đủ kali

Kali có thể giúp chống lại tác hại của natri, giúp kiểm soát huyết áp.

Bác sĩ Sunni cho biết: Nếu chế độ ăn uống thiếu kali, sự cân bằng natri-kali sẽ bị phá vỡ, có thể khiến cơ thể tích trữ nhiều natri hơn gây tăng huyết áp.

Thực phẩm chứa nhiều kali bao gồm bơ, chuối, khoai tây, đậu, rau bó xôi…

2. Ăn nhiều thực phẩm chế biến và chiên rán

Loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo xấu, muối và đường có thể góp phần làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm ăn uống không ngờ có thể làm tăng huyết áp - Ảnh 2.

Tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chế biến và đồ chiên rán có thể góp phần làm tăng huyết áp theo thời gian

Shutterstock

Bác sĩ Sunni cho biết: Tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể góp phần làm tăng huyết áp theo thời gian.

Những chất béo xấu này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, làm giảm tính đàn hồi của động mạch và gây tăng huyết áp.

3. Chế độ ăn ít chất xơ

Bác sĩ Sunni cho biết: Chất xơ giúp giảm huyết áp bằng cách thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh, giảm mức cholesterol và cải thiện chức năng mạch máu. Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.