Bác sĩ cũng bất ngờ: Người đàn ông có trái tim hóa đá

Ngọc Quý
Ngọc Quý
25/03/2021 16:28 GMT+7

Các bác sĩ đã vô cùng bất ngờ khi một người đàn ông có trái tim bị hóa đá. Bệnh nhân mắc căn bệnh kỳ quái khiến tim bị vôi hóa, chỉ được phát hiện khi đã qua đời.

Người đàn ông khoảng 50 tuổi, là người vô gia cư. Tên của ông không được tiết lộ, chỉ biết là đã ăn xin ở công viên suốt nhiều năm. Ông được phát hiện đã chết không rõ nguyên nhân tại một công viên ở bang Goa (Ấn Độ), theo The Sun.
Thi thể ông được các bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y tế Goa khám nghiệm. Họ phát hiện đây là một ca bệnh cực kỳ hiếm gặp.
Trái tim của người đàn ông bị vôi hóa và đã hóa thành đá. “Tôi chưa bao giờ chứng kiến một ca bệnh nào như vậy”, bác sĩ Bharat Sreekumar, một trong những người nghiên cứu về ca bệnh này, cho biết.
“Trong quá trình khám nghiệm tử thi, sau khi cắt trái tim của ông ấy, chúng tôi nhận thấy trái tim khá nặng. Khi mang đi cân, trái tim này nặng hơn nhiều so với một trái tim bình thường”, bác sĩ Sreekumar nói.
Nhìn bề ngoài, trái tim không có nhiều sự khác biệt so với bình thường. Tuy nhiên, các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn khi mổ trái tim vì dao mổ rất khó cắt xuyên qua nó.
Sau khi mở được tâm thất, họ phát hiện bề mặt của nội tâm mạc, tức lớp lót bên trong của tim, nằm ở tâm thất trái hoàn toàn đã bị vôi hóa. Đây là hiện tượng rất lạ và cực kỳ hiếm gặp.
Với căn bệnh này, các bác sĩ chưa thể xác định nguyên nhân cơ bản gây bệnh. Hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào có thể giải thích được tình trạng kỳ lạ này.
Vì người đàn ông là vô gia cư nên các bác sĩ không biết tiền sử bệnh của ông. Tuy nhiên, vôi hóa trong cơ thể người không phải là hiện tượng hiếm. Đó là quá trình canxi bị tích tụ trong các mô mềm, khiến chúng cứng lại. Đây cũng là nguyên nhân gây sỏi thận, sỏi mật, theo The Sun.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.