Bác sĩ da liễu chỉ cách phát hiện ung thư da

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
17/04/2022 04:02 GMT+7

Ung thư da là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Mỹ, với 1/5 người Mỹ phát triển bệnh này ở tuổi 70. Hầu hết các loại ung thư da đều có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm.

Vì vậy việc phát hiện sớm ung thư da là vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Brian Gastman ở Mỹ cho biết: “Những người có nguy cơ cao có thể được hưởng lợi từ việc thăm khám bác sĩ da liễu hằng năm để kiểm tra da.

"Chờ đợi càng lâu, bạn càng tăng nguy cơ phải trải qua các liệu pháp điều trị độc hại hơn và nguy cơ tử vong càng lớn. Một cuộc hẹn với bác sĩ da liễu có thể cứu sống bạn", bác sĩ Gastman lưu ý, theo Eat This, Not That!

Đây là những gì ung thư da trông như thế nào, theo các chuyên gia.

1. Ung thư biểu mô tế bào đáy

Nếu thấy nghi ngờ, bạn nên đi gặp bác sĩ sớm

shutterstock

Khoảng 2 triệu người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy (dạng ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới) mỗi năm. Mayo Clinic cho biết: “Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như cổ hoặc mặt.

"Ung thư biểu mô tế bào đáy có thể xuất hiện dưới dạng một vết sưng như ngọc trai hoặc sáp, một vết thương phẳng, màu thịt hoặc màu nâu giống như vết sẹo, vết loét chảy máu hoặc đóng vảy, vết thương này sẽ lành và tái phát", theo Mayo Clinic.

2. Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) thường liên quan đến những người sử dụng giường tắm nắng, có làn da trắng, bị tổn thương do ánh nắng mặt trời hoặc những người đã cấy ghép nội tạng.

Tổ chức Ung thư Da cho biết: “SCC có thể xuất hiện dưới dạng các mảng dày, thô ráp, có vảy và có thể đóng vảy hoặc chảy máu”.

"Chúng cũng có thể giống với mụn cóc hoặc vết loét hở không lành hẳn. Đôi khi SCC biểu hiện dưới dạng khối u nổi lên ở rìa với vùng thấp hơn ở trung tâm có thể chảy máu hoặc ngứa", theo Tổ chức Ung thư Da.

3. U hắc tố

Ung thư hắc tố, mặc dù không phổ biến, nhưng là loại ung thư da nghiêm trọng nhất và thậm chí có thể di truyền qua gien của bạn.

“Một số nghiên cứu cho thấy khoảng 1 đến 2% trường hợp u ác tính là do di truyền. Một số tài liệu nói rằng tỷ lệ này cao hơn, có thể gần 12%", bác sĩ chuyên khoa ung thư Pauline Funchain ở Mỹ cho biết.

"Trong số các bệnh nhân của tôi, tôi gặp 2-3 người mỗi tuần mắc bệnh ung thư có mối liên hệ gia đình nào đó. Khi bạn cộng lại, con số là khá đáng kể. Tôi sẽ nói rằng nó ở bất cứ đâu từ 10 đến 20%", bác sĩ Funchain cho biết thêm.

Dưới đây là "ABCDE" của Học viện Da liệu Mỹ (AAD) thường được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu của khối u ác tính:

A là Asymmetry - Không đối xứng: Một nửa vị trí không giống nửa còn lại.

B là Border - Đường viền: Vị trí có đường viền không đều, hình vỏ sò hoặc đường viền kém xác định.

C là Color - Màu sắc: Điểm có các màu khác nhau từ vùng này sang vùng khác, chẳng hạn như các vùng màu rám nắng, nâu hoặc đen, hoặc các vùng có màu trắng, đỏ hoặc xanh lam.

D là Diameter - Đường kính: Mặc dù các khối u ác tính thường lớn hơn 6 mm, hoặc có kích thước bằng một cục tẩy bút chì, nhưng khi được chẩn đoán, chúng có thể nhỏ hơn.

E là Evolving - Sự phát triển: Vị trí trông khác với phần còn lại hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc.

4. Biết được những thay đổi không rõ nguyên nhân trên da

Shutterstock

Tự kiểm tra các nốt ruồi

Những thay đổi không giải thích được trên da của bạn - ví dụ như một nốt ruồi mới mọc, một nốt ruồi thay đổi hoặc vết loét không lành - thường là dấu hiệu đầu tiên của ung thư da và không bao giờ được bỏ qua.

Tiến sĩ Gastman cho biết: “Ung thư da, bao gồm cả khối u ác tính, thường gây ngứa ngáy. Hãy đi bác sĩ khám nếu bạn cũng nhận thấy các mảng da đỏ, bị viêm và vết loét hở kéo dài chảy máu, chảy nước hoặc đóng vảy.

Ngoài ra, hãy kiểm tra da thường xuyên để tìm những nốt ruồi mới và những thay đổi của nốt ruồi".

5. Bảo vệ da bằng cách nào?

Nên dùng kem chống nắng

shutterstock

Tiến sĩ Funchain nói: "Đừng sử dụng giường tắm nắng. Và bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tránh nắng - nhưng bạn không cần phải sống trong nhà".

"Chúng tôi khuyến khích thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30. Và bạn có thể mặc quần áo chống nắng và đội mũ rộng vành.

Các nhà nghiên cứu ở Úc, nơi có nhiều người da trắng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, đã tiến hành một nghiên cứu trong đó một nửa số người tham gia bôi kem chống nắng hằng ngày và những người khác chỉ bôi kem chống nắng khi cần thiết.

Sau 20 năm, nhóm dùng kem chống nắng có số trường hợp ung thư tế bào hắc tố ít hơn một nửa so với nhóm còn lại", tiến sĩ Funchain cho biết thêm, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.