8 vị trí không ngờ trên cơ thể có thể bị ung thư da

Thiên Lan
Thiên Lan
06/05/2019 04:23 GMT+7

Ung thư da có khả năng điều trị cao nếu được phát hiện sớm.

90% số ca ung thư da là do tác hại của ánh nắng mặt trời, tiến sĩ Bobby Awadalla, bác sĩ da liễu và CEO của UVO (Mỹ) cho biết. Khu vực càng bị tổn hại do ánh nắng mặt trời, càng có nhiều nguy cơ ung thư da.
Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra những vị trí và triệu chứng không ngờ này của ung thư da, theo Reader’s Digest.
Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đều dễ bị tổn thương và đôi mắt là một trong những bộ phận của cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất, theo Reader’s Digest.
Hãy đảm bảo đeo kính râm chống tia UV khi ra nắng và đi khám mắt thường xuyên.
Và nếu bạn nhận thấy bất kỳ đốm màu mới lạ nào trong tròng mắt hoặc sự thay đổi màu sắc trong tròng mắt, hãy gặp bác sĩ khoa mắt ngay.

2. Dưới móng tay

Mặc dù không thể bị ung thư da trên móng tay, nhưng tổn thương có thể xuyên qua móng đến lớp da bên dưới. Để đảm bảo an toàn, bác sĩ Bobby khuyên nên thoa kem chống nắng ở mọi nơi, kể cả trên đầu ngón tay và ngón chân.
Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra lớp da bên dưới móng và không nên sơn móng thường xuyên vì một vết đen trên móng tay cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư da.

3. Trong ống tai

Bạn vẫn nghĩ có một vảy cứng bên trong tai hoặc đằng sau tai là không có gi khác thường. Nhưng nếu nó không biến mất sau khi một thòi gian, thì có khả năng đó có thể là ung thư da, tiến sĩ Awadalla giải thích.
Tiến sĩ Awadalla đưa ra quy luật là nếu bị vết loét mới trên da mà không mất đi sau một tháng thì nên kiểm tra. Và đó không chỉ là những nốt ruồi kỳ lạ. Ung thư da có thể có màu đỏ, ngọc trai, có vảy hoặc có vết loét kèm theo chảy máu và tạo thành lớp vỏ, ông nói thêm.

4. Dưới lưỡi

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao nha sĩ nâng lưỡi của bạn lên và xem xét kỹ bên dưới và xung quanh không? Lý do là có thể có khối u ác tính ở lưỡi.
Mặc dù ánh nắng mặt trời không vào được trong miệng, nhưng điều đó có thể xảy ra nếu ung thư đã di căn. Và tỷ lệ mắc bất kỳ loại ung thư nào trên lưỡi hoặc trong miệng sẽ tăng rất cao ở người hút thuốc, theo Reader’s Digest.
Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn duy trì việc kiểm tra răng miệng và bỏ thuốc lá.

5. Trên da đầu, dưới tóc

Ung thư da trên da đầu làm tăng gấp đôi rủi ro: Không chỉ là một trong những nơi phổ biến nhất để mắc bệnh mà vì ẩn dưới mái tóc, nó thường bị bỏ sót hoặc nhầm lẫn với gàu. Bác sĩ Stahr nói, nếu có bất cứ gì trên đầu bạn gây, ngứa, rát hoặc chảy máu, thì cần đi khám bác sĩ ngay. Ngay cả khi đó là một dạng bệnh khác như bệnh vẩy nến, gàu hoặc nấm da, các bác sĩ da liễu sẽ dễ dàng điều trị.
Ngoài ra, nên theo một thợ làm tóc vì họ thường là người đầu tiên nhận thấy những thay đổi lạ hoặc nốt ruồi lạ trên da đầu bạn.

6. Trong hậu môn

Dù rất hiếm, nhưng đã có những trường hợp u ác tính quanh hậu môn, bên trong hậu môn và thậm chí bên trong đường tiêu hóa, bác sĩ Awadalla cho biết.
Vì thật khó để kiểm tra những nơi mà “mặt trời không bao giờ chiếu đến” nên cần phải đề phòng các triệu chứng khác như máu trong phân, đau khi bài tiết hoặc thay đổi liên tục trong nhu động ruột và các dấu hiệu ung thư da thầm lặng khác mà bạn có thể bỏ qua, như vết loét lâu lành hoặc chảy máu, dày lên hóa sừng, sần sùi, nổi cục hoặc u, có thể sờ thấy hạch, theo Reader’s Digest.

7. Giữa các ngón chân

Mọi người thường không bôi kem chống nắng cho đôi chân, ngay cả khi họ mang sandal trong suốt mùa hè. Và nhiều người không nghĩ rằng cần nhìn vào những nơi như giữa các ngón chân và lòng bàn chân. Nốt ruồi ở bàn chân cần được đánh giá giống như nốt ruồi trên bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể, theo Reader’s Digest.
Tiến sĩ Stahr hướng dẫn phương pháp: Không đối xứng, đường viền không đều, sần sùi hoặc nhiều màu sắc, đường kính lớn hơn một cục tẩy bút chì, phát triển hoặc thay đổi. Đó là những dấu hiệu của ung thư da.

8. Ẩn trong một hình xăm

Những người có hình xăm thường muốn khoe chúng, điều này có nghĩa là hình xăm thường tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời
Một số màu mực đặc biệt là màu trắng, có thể thực sự tăng cường thiệt hại do ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, mực có thể che dấu các triệu chứng phổ biến của ung thư da như nốt ruồi thay đổi màu sắc hoặc một vết loét lồi lõm. Vì vậy, hãy đảm bảo chú ý đến làn da bên dưới hình xăm và luôn luôn thoa kem chống nắng, theo Reader’s Digest.
Hãy đảm bảo rằng bạn không bao giờ bỏ qua 8 vị trí này nhé.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.