Bác sĩ: Những người sau đây không nên uống trà, cà phê ngay sau bữa ăn

Thiên Lan
Thiên Lan
22/08/2023 00:07 GMT+7

Tráng miệng bằng tách trà hay tách cà phê là thói quen không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, đối với một số người, điều này có thể không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Ritika Samaddar, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện chuyên khoa Max Super, New Delhi (Ấn Độ), khuyến cáo thói quen uống trà, cà phê ngay sau bữa ăn có thể khiến người thiếu máu càng mắc tình trạng này nghiêm trọng hơn, theo tờ Indian Express.

Cụ thể, tannin trong trà và cà phê cản trở và làm chậm quá trình hấp thụ chất sắt, càng làm thiếu máu nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do tanin liên kết với sắt, khiến cơ thể không thể hấp thụ được sắt, nhất là nguồn sắt từ thực vật.

Bác sĩ: Những người sau đây không nên uống trà, cà phê ngay sau bữa ăn  - Ảnh 1.

Thay vì uống trà sau bữa ăn, uống nước cam sẽ tốt hơn

Shutterstock

Vì vậy, nên tránh uống trà, cà phê trong hoặc ngay sau bữa ăn. Tốt nhất, nên uống vào 1 giờ trước hoặc sau bữa ăn để tối ưu hóa sự hấp thụ sắt.

Bác sĩ cũng Samaddar chỉ ra một số mẹo hay để hỗ trợ việc hấp thụ chất sắt cho người thiếu máu.

1. Kết hợp thực phẩm giàu vitamin C

Một phương pháp hiệu quả để tăng cường hấp thu sắt là kết hợp thực phẩm giàu chất sắt với thực phẩm giàu vitamin C, theo Indian Express.

Uống nước chanh hoặc trái cây họ cam quýt gần bữa ăn giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt. Các món lên men, ngâm chua cũng có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt.

2. Thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu sắt

Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt nạc như thịt gà, các loại hải sản, các loại hạt, đậu và rau lá xanh. Đậu nành và đậu phụ cũng là nguồn protein giàu chất sắt.

3. Tránh kết hợp thực phẩm giàu sắt với sữa 

Điều này nhằm tránh cản trở quá trình hấp thụ sắt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ 300 mg canxi có thể làm giảm 40% khả năng hấp thụ sắt. Ngoài ra, không nên bổ sung canxi và sắt cùng lúc do tương tác không tốt giữa chúng. 

4. Dùng thực phẩm giàu beta carotene

Beta-caroten là một chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây như dưa lưới, đu đủ, bí đỏ, cà rốt, khoai lang, các loại rau xanh và bông cải xanh, đặc biệt là củ dền, ớt chuông có khả năng cải thiện khả năng hấp thụ sắt.

Bác sĩ: Những người này kỵ nhất uống trà, cà phê ngay sau bữa ăn  - Ảnh 2.

Nên kết hợp thực phẩm giàu chất sắt với thực phẩm giàu vitamin C

Shutterstock

Dấu hiệu tiết lộ bạn có thể thiếu máu

Theo Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), những triệu chứng của thiếu máu có thể bao gồm: Hay mệt mỏi, hụt hơi, da nhợt nhạt hoặc hơi vàng, nhịp tim không đều, xây xẩm chóng mặt, đau ngực, tay chân lạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.