Bác sĩ ơi: Mỗi khi uống rượu, bắp chân bị mỏi...

18/07/2015 05:22 GMT+7

(TNTS) Tôi năm nay 33 tuổi. Mỗi khi uống rượu là bắp chân bị mỏi. Nghe nói đó là biểu hiện của bệnh cao huyết áp? Xin bác sĩ tư vấn giúp. (ddcuong812..@yahoo.com)

(TNTS) Tôi năm nay 33 tuổi. Mỗi khi uống rượu là bắp chân bị mỏi. Nghe nói đó là biểu hiện của bệnh cao huyết áp? Xin bác sĩ tư vấn giúp. (ddcuong812..@yahoo.com)
Hỏi & đáp sức khỏeẢnh: Shutterstock
PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, cố vấn y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, Phó chủ tịch thường trực Hội Phẫu thuật lồng ngực và Tim mạch TP.HCM:
Mỏi bắp chân mỗi khi uống rượu không phải là biểu hiện của cao huyết áp. Đó là biểu hiện của tình trạng tăng Acide Lactic - là sản phẩm chuyển hóa của rươu. Đối với một số người nhạy cảm có thể có tình trạng đau cơ toàn thân, không chỉ riêng ở bắp chân. Muốn chấm dứt tình trạng này, chỉ cần không uống rượu nữa là được.
Tôi lập gia đình đã được 2 năm, đang mong nhưng chưa có con. Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu nào nhận biết vô sinh ở nam giới? (manhtuan_ng..@gmail.com)
Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Phương Mai, Phó giám đốc y khoa Bệnh viện Phụ sản quốc tế TP.HCM:
Khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình thường, sinh hoạt tình dục 2-3 lần một tuần, không sử dụng biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn không có thai, thì được cho là hiếm muộn. Nguyên nhân gây hiếm muộn có thể do vợ, do chồng, do cả hai vợ chồng hoặc có trường hợp không có nguyên nhân nào ở vợ lẫn chồng.
Để biết người chồng có bị vô sinh hay không, cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định số lượng, hình dạng, khả năng di động của tinh trùng. Hai vợ chồng em nên đến khám ở cơ sở chuyên khoa hiếm muộn để được tư vấn, khám và điều trị.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.