Bài học phát triển eSports: không thể thiếu vai trò của chính phủ và giáo dục

05/05/2022 11:15 GMT+7

Mặc dù các giải đấu game đã tồn tại từ những năm 1960, nhưng chính Hàn Quốc mới là nơi khởi đầu của eSports như chúng ta biết ngày nay.

Được biết đến với văn hóa chơi game cuồng nhiệt, Hàn Quốc là một trong những thị trường thể thao điện tử lớn nhất thế giới. Mặc dù các giải đấu game đã tồn tại từ những năm 1960, nhưng chính Hàn Quốc mới là nơi khởi đầu của eSports như chúng ta biết ngày nay.

Sự tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong nửa sau của thế kỷ 20 đã dẫn đến sự ra đời của ngành công nghiệp giải trí trong đó có game. Vào cuối những năm 1990, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định xây dựng một mạng băng thông rộng quốc gia, mở ra sự phát triển game trực tuyến ở nước này.

Sự thúc đẩy chính đến sau khi StarCraft: Brood War của Blizzard được phát hành vào năm 1999. Mặc dù cộng đồng game thủ Hàn Quốc phát triển nhanh chóng, nhưng phải đến khi các kênh truyền hình cáp bắt đầu phát sóng các trận đấu StarCraft thường xuyên thì eSports mới bắt đầu được chú ý đáng kể. Chẳng bao lâu, các giải đấu eSports đầu tiên bắt đầu xuất hiện, đặt nền móng cho eSports toàn cầu.

Ngày nay, Hàn Quốc được công nhận trên toàn thế giới về các sáng kiến và cơ sở hạ tầng do chính phủ lãnh đạo nhằm hỗ trợ và thúc đẩy mô hình phát triển eSports cấp cơ sở. Chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư vào nhiều đấu trường dành riêng cho eSports bao gồm cả Busan Esports Arena, đấu trường đầu tiên bên ngoài Seoul. Theo The Korea Herald, Bộ Văn hóa Hàn Quốc và thành phố Busan từng đầu tư 3 tỷ won (tương đương 1,88 triệu bảng Anh) vào việc xây dựng cơ sở ở Busan.

Sự công nhận của chính phủ

Là nơi khai sinh ra eSports, Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận eSports là một môn thể thao hợp pháp, cũng như một công việc chính thức. Một trong những hành động đầu tiên ủng hộ thể thao điện tử đến từ Bộ Văn hóa Hàn Quốc bao gồm việc tài trợ cho World Cyber Game Challenge, tiền thân của giải đấu eSports quốc tế đầu tiên trên thế giới diễn ra vào tháng 10.2000. Phiên bản đầu tiên của World Cyber Games được tổ chức tại Seoul với tổng giải thưởng 300.000 USD (tương đương 229.938 bảng Anh), rất ấn tượng vào thời điểm đó.

Các giải đấu đáng chú ý

Hàn Quốc là quê hương của nhiều giải đấu eSports cấp cơ sở và các giải đấu địa phương, cùng với nhiều nhà tổ chức giải đấu eSports hàng đầu như ESL, Riot GamesUbisoft. Hơn nữa, Hàn Quốc trước đây đã tổ chức nhiều giải đấu eSports, bao gồm bảy phiên bản của giải đấu thể thao điện tử toàn cầu hàng đầu IESF.

Các hoạt động giáo dục

Khi nói đến giáo dục trong eSports, Hàn Quốc lại được coi là một thị trường rất phát triển khi cả các trường trung học và đại học đều cung cấp các chương trình liên quan đến eSports.

Để cung cấp một phương pháp tiếp cận học thuật có hệ thống, tổ chức eSports Hàn Quốc Gen.G đã hợp tác với công ty giáo dục toàn cầu Elite Open School vào năm 2019 để ra mắt Học viện eSports Gen.G Elite tại Seoul. Học viện cung cấp một chương trình trung học được công nhận của Hoa Kỳ. Chương trình giảng dạy giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng trong vị trí mà họ lựa chọn và chuẩn bị cho việc học tập tại các trường đại học Hoa Kỳ với các chương trình eSports.

Hơn nữa, Gen.G cũng hợp tác với Đại học Kentucky và hiệp hội học giả Nghiên cứu Quốc tế vào năm 2021 để khởi động một chương trình trao đổi eSports quốc tế cung cấp cho sinh viên kỳ nghỉ bốn tuần tại Đại học Hanyang hoặc Đại học Hàn Quốc.

Như vậy ta có thể thấy bài học từ nền eSports Hàn Quốc đó là sự phát triển tất yếu không thể thiếu vai trò hỗ trợ của chính phủ và phát triển bền vững giáo dục. Để hình ảnh của những người đang hoạt động trong mảng eSports tại Việt Nam không bị nhìn nhận là “sở thích nhất thời của đám trẻ", ngoài sự cố gắng của các cá nhân thì rất cần sự chung tay của toàn xã hội để ngành mới mẻ và tiềm năng này có thể đóng góp vào sự phát triển chung, và nâng cao vị thế eSports Việt Nam trên đấu trường thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.