Bạn biết gì về các loại xe tăng phương Tây mà Ukraine đang mong chờ?

25/01/2023 09:30 GMT+7

Vũ khí hạng nặng đảm bảo thực hiện được những đòn tấn công uy lực - đó đã luôn là yêu cầu từ Ukraine dành cho phương Tây kể từ khi cuộc xung đột với Nga nổ ra hồi tháng 2.2022. Trong đó, các loại xe tăng chủ lực phương Tây luôn nằm trong danh sách đề nghị ưu tiên của Kyiv.

Thật ra, Kyiv về cơ bản không thiếu xe tăng. Tuy nhiên, hầu hết các xe tăng trong biên chế quân đội của nước này đều có từ thời Liên Xô và hiệu quả tác chiến đã dần giảm sút.

Sau đây là một số loại xe tăng chủ lực nổi tiếng mà chính phủ Ukraine đang trông chờ nhận được.

Xe tăng M1 Abrams

Là loại xe tăng chủ lực thế hệ 3, đây được xem là một trong các loại xe tăng hạng nặng tiên tiến nhất của Mỹ. Xe tăng M1 Abrams có 2 phiên bản là M1A1 và M1A2, đã từng được sử dụng trong 2 cuộc chiến tranh vùng Vịnh, một số cuộc xung đột khác ở Trung Đông và được xuất khẩu sang nhiều nước khác.

Xe tăng M1 Abrams được trang bị pháo chính nòng trơn, cỡ nòng 120 mm, có thể bắn đạn xuyên giáp M829 và đạn công phá cao M830.

M1 Abrams còn có 3 súng máy: Browning M250 (12,7mm) cho trưởng xe, súng máy M240 (7,62mm) đồng trục với pháo chính, và súng máy M240 (7,62mm) cho pháo thủ 2.

Với trọng lực gần 70 tấn, M1A1 và M1A2 thuộc loại xe tăng nặng nhất thế giới. Tuy nhiên, nhờ có động cơ turbine khí AGT-1500, chiến xa này có thể tăng tốc từ 0 lên 32km/h chỉ trong vòng 7 giây và đạt vận tốc lớn nhất gần 70 km/h.

Xe tăng Leopard

Đây là một loại xe tăng chiến đấu chủ lực được thiết kế và sản xuất tại Đức và lần đầu tiên được quân đội biên chế vào năm 1965. Xe tăng được điều khiển với kíp lái 4 người.

Xe có tầm hoạt động khoảng 500km, tốc độ tối đa 68km/h, được trang bị pháo chính nòng trơn cỡ 120mm với hai súng máy hạng nhẹ đồng trục. Lần đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 1979, Leopard cũng là loại xe tăng được quân đội các nước châu Âu sử dụng phổ biến.

Loại chiến xa này đã từng được triển khai tại chiến trường Kosovo, Bosnia, Afghanistan và Syria.

Xe tăng Challenger

Challenger 2 được thiết kế chuyên để tấn công các xe tăng và xe bọc thép khác.

Loại xe tăng này đã được quân đội Anh biên chế từ năm 1994 và đã được triển khai tới Bosnia, Iraq và các cuộc xung đột khác.

Chuyên gia địa chính trị Peer de Jong, cựu đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ, bình luận: “Đó là những cỗ máy chiến tranh đáng gờm, có hỏa lực hùng hậu, có thể dùng để chọc thủng các phòng tuyến của đối phương, băng qua các chiến hào.”

Xe tăng Challenger 2 được trang bị một pháo 120 mm và khẩu đại liên 7,62 mm. Truyền thông Anh dẫn lời đại tá Hamish de Bretton Gordon nhận định việc đưa loại xe tăng này của phương Tây vào sử dụng có thể "làm nghiêng tương quan lực lượng" trên chiến trường theo hướng có lợi cho Ukraine.

Hiện có nhiều nhận định cho rằng xe tăng đã kém hiệu quả trên chiến trường trong các cuộc chiến tranh hiện đại. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng xe tăng vẫn rất quan trọng đối với quân đội, đặc biệt là các lực lượng lục quân cần phải có những thiết bị bọc thép để bảo vệ việc triển khai binh sĩ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.