Bạn có biết máy giặt là 'ổ vi khuẩn' không?

Thiên Lan
Thiên Lan
06/01/2020 04:30 GMT+7

Những phát hiện đặt ra câu hỏi, vậy máy giặt gia đình có tồn tại vi khuẩn gây hại hay không?

Phát hiện được báo cáo trên tạp chí Ứng dụng và Vi sinh môi trường, sau khi các mầm bệnh đa kháng thuốc được tìm thấy trên quần áo trẻ sơ sinh tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh tại bệnh viện nhi Đức, mặc dù đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa nhiễm siêu vi khuẩn.
Cuối cùng, các nhà điều tra đã phát hiện ra thủ phạm chính là phòng giặt ủi của bệnh viện, theo Health Line.
Các nhà điều tra đã phát hiện rằng bệnh viện đã sử dụng máy giặt gia dụng thay vì máy giặt công nghiệp nhiệt độ cao chuyên dùng ở bệnh viện.
Rất may là trẻ sơ sinh chỉ tiếp xúc với mầm bệnh Klebsiella oxytoca kháng thuốc nhưng không thực sự bị nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu cho biết.

Thế còn máy giặt nhà bạn có gì?

Những phát hiện đặt ra câu hỏi: Vậy với máy giặt gia đình, chúng ta có phải lo lắng về sự tồn tại của vi khuẩn gây hại hay không?
Tiến sĩ Amesh Adalja, từ Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Maryland (Mỹ), cho biết vì đây là máy giặt trong bệnh viện, nên sẽ tiếp xúc với vi khuẩn vốn phát triển mạnh trong môi trường bệnh viện.
Vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc và có thể gây nhiễm trùng nặng đối với người nhạy cảm. Nhưng nhiều người có thể tiếp xúc với vi khuẩn kháng thuốc, nhưng vẫn không bị nhiễm bệnh, tiến sĩ Amesh Adalja nói.
Thông thường máy giặt công nghiệp dùng ở bệnh viện giặt ở nhiệt độ trên 60 độ C, nhưng đa số máy giặt gia dụng, giặt quần áo ở nhiệt độ thường.
Điều này khiến cho nhiều vi khuẩn sống sót sau quá trình giặt, tiến sĩ Ricarda M. Schmithausen, từ Viện Vệ sinh và Sức khỏe Cộng đồng, Đại học Bonn (Đức), tác giả chính của nghiên cứu, trình bày.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn phát triển trong các gioăng cao su của máy giặt, sau đó lây lan qua chu trình giặt xả, theo Health Line.
Trong quá trình giặt, một số vi trùng mạnh mẽ sẽ lưu lại trên khăn và quần áo, nhưng khả năng có vi khuẩn kháng thuốc gây bệnh nguy hiểm trong máy giặt gia đình hầu như không thể xảy ra, bác sĩ Bruce Hirsch, từ Bệnh viện Đại học North Shore ở Manhasset, New York (Mỹ), giải thích.
Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với vi khuẩn mọi lúc nhưng không bị bệnh.
Vấn đề là nếu gia đình có một thành viên vừa nằm viện về, có thể cần phải sử dụng nước nóng và kéo dài thời gian sấy khô, bác sĩ Bruce Hirsch nói.

Giữ máy giặt sạch sẽ

Nếu bạn sống với người già, trẻ sơ sinh hoặc sẽ có chuyến đi xa, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để giữ cho quần áo và máy giặt không bị nhiễm vi khuẩn nặng.
Vi khuẩn có xu hướng ẩn nấp trong ngăn chứa chất tẩy rửa, gioăng cao su và thùng giặt, thạc sĩ y tế công cộng - Hilary Metcalf, từ Bệnh viện Mission ở Orange County, California (Mỹ), khuyến cáo.
Người tiêu dùng nên đặc biệt cảnh giác với máy giặt để trong môi trường ẩm ướt như nhà để xe hoặc nhà kho, vì đây là những môi trường hoàn hảo để vi khuẩn phát triển mạnh.
Và các vi trùng như E. coli, salmonella và Klebsiella oxytoca có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng da, co thắt ruột, nôn mửa và tiêu chảy, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu, dễ bị tổn thương, theo Health Line.
Hãy thử lau sạch các gioăng cao su trong máy giặt bằng dung dịch tẩy 10% mà một số chuyên gia khuyên dùng.

Cho máy giặt chạy không

Có vẻ như không trực quan, nhưng cho máy giặt chạy không tải mỗi tháng một lần có thể giúp bạn và gia đình giảm đáng kể việc tiếp xúc với vi trùng và nhiễm trùng, theo Met Metcalf.
Giặt bình thường tại nhà sẽ loại bỏ sạch bụi bẩn. Tuy nhiên, nếu đồ bị nhiễm máu hoặc dịch tiết cơ thể, quy trình giặt nên được tăng cường bằng các dung dịch khử trùng như H2O2, thuốc tẩy hoặc Borax và sử dụng nước nóng ít nhất 70 độ C, Met Metcalf hướng dẫn.
Và có một cách tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả hơn, đó là phơi đồ ngoài nắng. Một trong những tác nhân tiêu diệt mầm bệnh nổi bật nhất chính là ánh nắng mặt trời, theo Health Line.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.