Bạn có mong khi ra trường ngày làm 8 tiếng, tối đi chơi, lương vài chục triệu?

30/09/2022 19:21 GMT+7

Không ít bạn trẻ hy vọng sau khi tốt nghiệp ĐH sẽ tìm được công việc mơ ước, lương vài chục triệu, cuộc sống thoải mái và có nhiều thời gian riêng cho bản thân.

“Nghĩ đến cảnh sau khi ra trường đi làm ngày 8 tiếng, tối đi chơi, lãnh lương vài chục triệu là cảm thấy vui rồi” là câu nói trở nên phổ biến trên mạng xã hội gần đây, thu hút nhiều ý kiến trái chiều từ các bạn trẻ.

Mơ cũng là điều tích cực

Nguyễn Minh Hồng, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho rằng bày tỏ mong ước về công việc, mức lương và cuộc sống đầy đủ là rất chính đáng. “Tôi nhận thấy câu nói đó được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội như một cách để nhìn cuộc sống bớt tiêu cực đi”, Hồng bày tỏ quan điểm.

Đồng quan điểm này, Bùi Nguyễn Thiên Phúc, sinh viên năm cuối Trường ĐH Ngân Hàng TP.HCM, cho rằng câu nói trên có thể xem là mong ước của các bạn trẻ. "Tuổi trẻ mỗi người chỉ có một và đó là điều đáng để mơ. Không ai đánh thuế giấc mơ và mong ước", Thiên Phúc chia sẻ.

Bạn trẻ mong ước sau những giờ làm việc ở công ty sẽ được vui chơi thoải mái

ảnh minh họa dạ thảo

Dù vậy, Thiên Phúc nhận thấy ước mơ khi còn đi học và thực tế luôn trái ngược nên nữ sinh viên này luôn đặt mục tiêu ngắn hạn lẫn dài hạn cho bản thân về công việc, cuộc sống sau khi tốt nghiệp ĐH.

Cô chia sẻ: “Tôi nghĩ cuộc sống thì phải có công việc mới vui, nếu chỉ chơi mà không làm việc thì những cuộc chơi sẽ không còn vui và ý nghĩa. Chỉ cần bản thân thích công việc mình làm, tìm được niềm vui trong từng hành động của bản thân và có mức lương sao cho chi tiêu hằng ngày không ở mức khó khăn thì đó sẽ là công việc thú vị, cuộc sống từ đó sẽ tự khắc mà thoải mái thôi”.

Thực tế không phải lúc nào cũng giống như mơ

Trong khi đó, Trần Phương Thành (32 tuổi, nhân viên ngân hàng tại Q.5, TP.HCM) cho rằng thực tế làm việc hiện nay khác xa với những gì bạn trẻ mơ mộng khi còn đang đi học. Nếu va chạm với môi trường làm việc hiện nay thì nhiều bạn trẻ có thể vỡ mộng, chán nản với cuộc sống, theo Phương Thành.

“Chẳng hạn, trong ngành ngân hàng, mỗi ngày tôi phải căng não với những con số, báo cáo số liệu, viết hồ sơ vay, viết chứng từ, các định mức. Nhiều khi tôi phải ở lại ngân hàng làm đến đêm mới về và không có chuyện ngày làm đủ 8 giờ rồi về”, Thành chia sẻ.

Công việc thực tế và mong ước của người trẻ luôn khác xa nhau

ảnh minh họa dạ thảo

Còn Bùi Tiến An (31 tuổi, quản lý shop hoa NhietArt) cho rằng mức lương hàng chục triệu như các bạn trẻ mơ ước là tùy thuộc vào năng lực, khả năng chi trả lương của công ty cho từng vị trí.

"Lương cao đồng nghĩa áp lực công việc cũng sẽ tương xứng với mức chi trả, rất khó có chuyện 'việc nhẹ lương cao'. Do đó, để được trả lương cao, bạn trẻ phải có năng lực làm việc từ khi ngồi trên ghế nhà trường hoặc sự nỗ lực vượt bậc của bạn khi vào làm việc trong công ty", Tiến An chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.