Bạn có thường vệ sinh lưỡi không?

25/08/2017 14:10 GMT+7

Bạn có thường làm vệ sinh lưỡi không? Nếu bạn hài lòng với việc đánh răng và cảm thấy điều đó là quá đủ để bảo vệ sức khỏe răng miệng thì hãy nghĩ lại.

Sau đây là một số lợi ích sức khỏe của việc cạo hoặc làm vệ sinh lưỡi, theo trang tin The Health Site.
Trị chứng hôi miệng
Ước tính khoảng 85% trường hợp hôi miệng là do những vấn đề trong miệng, 50% trong số này do sự hiện diện của những mảng bám sót lại trên lưỡi. Một cuộc nghiên cứu được công bố hồi ở Mỹ hồi năm 2004 cho thấy dù bàn chải răng có thể giúp loại bỏ mảng bám trên lưỡi, một dụng cụ cạo lưỡi vẫn hiệu quả hơn nhiều.
Bên cạnh đó, việc vệ sinh lưỡi còn góp phần ngăn chặn vi khuẩn sản sinh các hợp chất sulphur, thủ phạm gây ra chứng hôi miệng.

tin liên quan

Bắt bệnh 'công nhân cổ cồn'
'Công nhân cổ cồn' dù mang vẻ nhàn nhã, bảnh bao nhưng thực tế họ cũng gặp phải những bệnh nghề nghiệp gây ảnh hưởng đến chất lượng sống

Ngăn chặn mảng bám trên răng
Mặc dù chưa xác định mối tương quan trực tiếp giữa việc vệ sinh lưỡi với việc ngăn chặn mảng bám trên răng, nhưng việc cạo lưỡi góp phần làm giảm số lượng vi khuẩn trong miệng. Cụ thể, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san BMC Oral Health hồi năm 2014, quá trình sinh sôi nảy nở của vi khuẩn F. nucleatum, vốn có liên quan đến các bệnh về nướu, đã bị hạn chế đáng kể nhờ tác động kết hợp của dụng cụ cạo lưỡi và bàn chải đánh răng.
Cải thiện vị giác và thẩm mỹ
Mảng bám thức ăn dày cùng sự hiện diện của lớp vi khuẩn, nấm và tế bào chết trên bề mặt lưỡi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Bạn sẽ không thể thưởng thức được hương vị của thức ăn cho dù đó có thể là món khoái khẩu. Việc vệ sinh lưỡi sẽ giúp khắc phục nguy cơ này cũng như giúp bạn đỡ mắc cỡ hay ngại ngùng khi chiếc lưỡi không còn phủ “tuyết trắng”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.