Bản đồ Nga mới công bố hé lộ nhiều chi tiết thực địa quan trọng ở Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
05/10/2022 13:00 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố các bản đồ cho thấy lực lượng nước này không còn kiểm soát ở một số khu vực miền nam và đông Ukraine trong bối cảnh lực lượng Ukraine đang phản công, theo mạng truyền hình AL JAZEERA .

Những bản đồ trên cho thấy những lực lượng Nga kiểm soát tỉnh Kherson (tiếng Nga: Херсoн) thuộc miền nam Ukraine chịu tổn thất nặng nề về lãnh thổ trước lực lượng Ukraine trong những ngày gần đây, theo AL JAZEERA.

Các dấu X màu đỏ được cho là chỉ những vũ khí, thiết bị thuộc lực lượng Ukraine bị lực lượng Nga phá hủy ở tỉnh Kherson trong ngày 3.10 (ảnh trái) và ngày 4.10 (ảnh phải)

Chụp màn hình rbc.ua

Đoạn video cập nhật tình hình chiến sự hằng ngày được Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 4.10 không đề cập bất kỳ cuộc rút lui nào, nhưng các bản đồ được đưa ra trong đó cho thấy lực lượng Nga không còn kiểm soát làng Dudchany thuộc tỉnh Kherson ở bờ tây của sông Dnieper, nơi các lực lượng Ukraine đang đẩy mạnh cuộc phản công nhằm tái chiếm lãnh thổ.

Bản đồ của Bộ Quốc phòng Nga hé lộ bước lùi trên các mặt trân Ukraine

Các bản đồ do Bộ Quốc phòng Nga công bố còn cho thấy ở tỉnh Kharkiv (tiếng Nga: Харьков) thuộc đông bắc Ukraine, các lực lượng Nga đã bỏ các vị tri ở bờ sông Oskil và họ dường như đã rút khoảng 20 km về phía đông, theo AL JAZEERA.

Các dấu X màu đỏ được cho là chỉ những vũ khí, thiết bị thuộc lực lượng Ukraine bị lực lượng Nga phá hủy ở tỉnh Kharkiv trong ngày 3.10 (ảnh trái) và ngày 4.10 (ảnh phải)

Chụp màn hình rbc.ua

Reuters cũng đã đưa tin Bộ Quốc phòng Nga ngày 4.10 công bố bản đồ cho thấy vùng do Moscow kiểm soát tại miền đông và miền nam Ukraine đã nhỏ hơn nhiều so với một ngày trước đó.

Nếu Ukraine giành lại được Kherson, đây sẽ là “tổn thất lớn” với Nga vì tỉnh này cần thiết cho việc bảo vệ bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine trong năm 2014, theo phóng viên Abdel-Hamid của AL JAZEERA.

Đây không phải là lần đầu tiên bản đồ Nga công bố cho thấy nước này gián tiếp thừa nhận để những vùng lãnh thổ lực lượng Nga kiểm soát rơi lại vào tay lực lượng Ukraine.

Trước đó, vào ngày 11.9, một bản đồ do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy các lực lượng nước này đã bỏ lại phần lớn khu vực thuộc Kharkiv mà họ đã giành được quyền kiểm soát trước đó, sau cuộc phản công bất ngờ của lực lượng Ukraine, theo AL JAZEERA.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với thông tin trên.

Vai trò của Belarus trong chiến dịch Nga ở Ukraine là gì?

Xem thêm din biến chiến s Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.