Chiến sự ngày 223: Nga khó giữ các thị trấn chiến lược tại miền nam Ukraine

05/10/2022 05:33 GMT+7

Cuộc tiến công của Ukraine tại tỉnh Kherson ở miền nam trong những ngày gần đây được cho là đang tiến triển nhanh và giúp lực lượng này giành lại nhiều lãnh thổ nhất tại khu vực từ khi chiến sự bùng phát.

Các quan chức phương Tây ngày 4.10 nhận xét Nga đang có nguy cơ mất kiểm soát các thị trấn chiến lược, đóng vai trò then chốt cho việc giữ được thành phố Kherson và sau cùng là Crimea.

Theo tờ The Guardian, các quan chức này cảnh báo việc chiến đấu dọc sông Dnipro không phải là điều dễ dàng và tình hình tại miền nam có thể trở nên hỗn loạn khi lực lượng Nga bị dồn về phía sông Dnipro trong khi giới lãnh đạo không thể đồng ý rút khỏi Kherson.

Lực lượng Ukraine bắn rốc két tại Donetsk ngày 3.10

AFP

Nga không còn kiểm soát toàn bộ 4 vùng sáp nhập

Lực lượng Ukraine được cho là đang tiến nhanh trong việc giành lại lãnh thổ tại tỉnh Kherson ở miền nam, một trong 4 vùng sáp nhập vào Nga. Bên cạnh đó, Ukraine cũng được cho là đã tiến vào tỉnh Luhansk ở miền đông và cũng đang kiểm soát nhiều vùng tại Donetsk và Zaporizhzhia.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4.10 công bố bản đồ cho thấy vùng do Moscow kiểm soát tại miền đông và miền nam Ukraine đã nhỏ hơn nhiều so với một ngày trước đó, theo Reuters.

Xem nhanh: Ukraine tiếp tục thắng lợi, Nga thay tướng, nhiều sai sót trong huy động tân binh

CIA nhận định về khả năng Nga sử dụng hạt nhân

Giám đốc CIA William Burns đã được hỏi về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine và trả lời rằng cần phải xem xét rất nghiêm túc tất cả các hình thức đe dọa, theo tờ The Hill. "Chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng thực tế nào hôm nay trong cộng đồng tình báo Mỹ rằng ông ấy đang tiến gần đến việc sử dụng, rằng một mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sắp xảy đến”, ông Burns nói.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly cùng ngày cảnh báo bất kỳ hành động nào sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine cũng sẽ dẫn đến những hậu quả. Trong khi đó, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói Nga không muốn tham gia vào những cuộc đấu khẩu về hạt nhân do phương Tây lan truyền, sau khi tờ The Times của Anh loan tin Moscow có thể thử vũ khí hạt nhân gần biên giới Ukraine để cảnh báo.

CIA nói gì về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine

Xem thêm: CIA nói gì về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine?

Quốc hội Nga phê chuẩn việc sáp nhập 4 vùng từ Ukraine

Hội đồng Liên bang Nga (thượng viện) ngày 4.10 bỏ phiếu thông qua việc sáp nhập 4 vùng tại Ukraine vào Nga. Cuộc bỏ phiếu tương tự cũng được thực hiện tại Duma Quốc gia (hạ viện Nga) vào ngày 3.10 và được hoàn toàn nhất trí. Văn kiện chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Vladimir Putin.

Lãnh đạo "Cộng hòa Nhân dân Luhansk" tự xưng Leonid Pasechnik ngày 4.10 ký ban hành luật phê chuẩn hiệp ước sáp nhập vào Nga sau khi cơ quan lập pháp của lực lượng này thông qua. Lãnh đạo "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng Denis Pushilin cũng đã ký văn kiện tương tự vào ngày 3.10, theo TASS.

Lực lượng Ukraine tại Donetsk ngày 2.10

AFP

Ukraine tuyên bố không đối thoại với Tổng thống Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4.10 ký sắc lệnh tuyên bố viễn cảnh Ukraine đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin là không thể.

Đáp lại, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga sẽ chờ tổng thống đương nhiệm của Ukraine thay đổi lập trường, hoặc chờ một tổng thống mới của Ukraine đưa ra lập trường vì lợi ích của nhân dân Ukraine, theo đài RT.

Xem thêm: Chiến sự tối 4.10: Nga, Ukraine ‘chờ tổng thống kế tiếp’ của đối phương

Mỹ sẽ chi 1,5 tỉ USD tháng cho Ukraine xuyên suốt cuộc xung đột với Nga

Lãnh đạo Mỹ - Ukraine điện đàm

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm trong ngày 4.10, theo tiết lộ của các quan chức Nhà Trắng. Nội dung cuộc điện đàm chưa được công bố. Tuy nhiên, các quan chức cho hay Mỹ chuẩn bị công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Belarus giải thích vai trò trong xung đột Ukraine

Tổng thống Alexander Lukashenko thừa nhận Belarus tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nhưng không đưa quân đến chiến đấu mà chỉ ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ Belarus và thứ 2 là ngăn chặn cuộc tấn công từ Ba Lan, Lithuania và Latvia dưới vỏ bọc chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Belarus.

Vai trò của Belarus trong chiến dịch Nga ở Ukraine là gì?

Ông Lukashenko giải thích thêm sự tham gia của Belarus trong cuộc xung đột là đảm bảo “không một ai bắn người Nga từ sau lưng trên lãnh thổ Belarus”.

Xem thêm: Belarus xác nhận tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nhưng không điều quân

Triều Tiên ủng hộ Nga, chỉ trích Mỹ

CHDCND Triều Tiên tuyên bố ủng hộ Nga sáp nhập 4 vùng từ Ukraine và chỉ trích Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép khi can thiệp vào vấn đề của nước khác dù từng khơi mào chiến sự tại Nam Tư cũ, Afghanistan và Iraq.

Xem thêm: Triều Tiên ủng hộ Nga, chỉ trích Mỹ 'tiêu chuẩn kép'

Lãnh đạo Chechnya nói sẽ cho con trai tham chiến tại Ukraine

Xem thêm tình hình chiến sự tại Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.