Bán hàng online phải đóng thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu?

Mai Phương
Mai Phương
22/03/2023 15:00 GMT+7

Người làm công ăn lương phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo biểu thuế lũy tiến từ 5 - 35% trên tổng thu nhập mỗi năm sau khi giảm trừ gia cảnh. Riêng đối với cá nhân bán hàng online có quy định khác.

Trong thời buổi người người tham gia bán hàng online, từ sinh viên đến bà nội trợ, người làm văn phòng... cơ quan thuế bắt đầu tăng cường hoạt động thanh kiểm tra để thu thế, bao gồm thuế thu nhập cá nhân.

Mới đây, Cục Thương mại Điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cũng có công văn đề nghị các sàn thương mại điện tử rà soát việc cung cấp thông tin của người bán hàng trên sàn giao dịch. Đồng thời đẩy mạnh việc ứng dụng tài khoản định danh điện tử, căn cước công dân gắn chíp để xác thực cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử; phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu về hợp đồng điện tử để phục vụ việc thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân tham gia bán hàng online.

Bán hàng online phải đóng thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu? - Ảnh 1.

Cá nhân bán hàng online sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân khi có tổng doanh thu vượt 100 triệu đồng

ĐÀO NGỌC THẠCH

Theo quy định hiện nay, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối với cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng trở lên phải nộp thuế theo tỷ lệ thuế đối với từng ngành nghề trên tổng doanh thu. Trong đó, quy định nêu rõ bán hàng online là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa. Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng cho hoạt động này là 1%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân 0,5% (theo Phụ lục 1 Danh mục ngành nghề tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC).

Như vậy, người bán hàng online là người có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân trên toàn bộ doanh thu với mức 1,5% (gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng) khi có tổng doanh thu trên 100 triệu đồng trở lên trong cả năm).

Ví dụ, cá nhân bán hàng online có tổng doanh thu 300 triệu đồng/năm sẽ phải khai và đóng thuế tổng cộng 4,5 triệu đồng (không được trừ chi phí hay giảm trừ gia cảnh). Quy định này đang được nhiều chuyên gia về thuế cho là bất hợp lý, cần sửa đổi cũng như mức giảm trừ gia cảnh cho hộ kinh doanh vẫn dừng ở mức 100 triệu đồng/năm là không đảm bảo cho đời sống của nhiều người.

Tổng cục Thuế cho biết, tính đến đầu tháng 2, có 258 sàn thương mại điện tử cung cấp thông tin chi tiết về 14.883 tổ chức và 53.212 cá nhân đăng ký bán hàng trên sàn. Tổng cục Thuế cũng đã nắm thông tin của hơn 53.000 cá nhân và 14.800 tổ chức bán hàng online trên Shopee, Lazada, Sendo... và sẽ rà soát, đưa vào diện quản lý hoặc truy thu thuế.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.