Bạn làm ăn từ chối bồi thường 2.400 tỉ đồng thay cho vợ chồng Nguyễn Thái Luyện

Ngân Nga
Ngân Nga
11/05/2023 10:23 GMT+7

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện) khai, một người bạn làm ăn đã từ chối thay vợ chồng bị cáo bồi thường hơn 2.400 tỉ đồng cho các bị hại.

Ngày 11.5, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phần xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, do Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Bạn làm ăn từ chối bồi thường 2.400 tỉ đồng thay cho vợ chồng Nguyễn Thái Luyện

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai có mặt tại tòa sau thời gian sức khỏe có vấn đề. Là bị cáo được xét hỏi sau cùng, bị cáo Mai chuyển từ kêu oan sang thừa nhận hành vi phạm tội đối với cả 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội rửa tiền và xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan đến việc ông Lê Viết An tự nguyện thay mặt vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện bồi thường hơn 2.400 tỉ đồng cho các bị hại, bị cáo Mai khai ông An vừa là bạn, vừa là nhà đầu tư của công ty.

"Trước đó, ông An có đề nghị bồi thường thay cho vợ chồng bị cáo. Nhưng sau khi được chủ tọa phiên tòa giải thích, ông ấy cảm thấy bỏ ra số tiền lớn mà rủi ro cao nên đã rút yêu cầu này", bị cáo Mai khai.

Người bạn từ chối bồi thường 2.4000 tỉ đồng thay cho vợ chồng Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 1.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai tại tòa

LÊ ĐẶNG

Về vấn đề này, chủ tọa cho biết, thứ nhất, không thể ghi nhận sự việc này vào trong bản án vì ông An không phải là bị hại trong vụ án. Thứ hai, giao dịch thỏa thuận giữa ông An và vợ chồng bị cáo là thỏa thuận dân sự giữa 2 bên, không liên quan đến vụ án.

Hôm 9.5, chủ tọa đã công bố thông tin ông Lê Viết An đồng ý thay vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện bồi thường 2.400 tỉ đồng cho những người bị hại. 

Đồng thời, ông An cũng nộp thay cho bị cáo Mai 12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả trong tội rửa tiền. 

Đổi lại, ông An yêu tòa phải giải tỏa kê biên các bất động sản do Luyện đứng tên, để giao lại cho ông. Bị cáo Luyện cũng đã có đơn đồng ý với các nội dung trên.

Tuy nhiên, chủ tọa cho biết, nếu gia đình, bạn bè các bị cáo bồi thường thiệt hại thay cho các bị cáo, thì HĐXX ghi nhận nhưng tòa không thể công nhận thỏa thuận này, vì đây là thỏa thuận dân sự, nằm ngoài phạm vi xét xử và tòa cũng không thể hủy bỏ quyết định kê biên.

Xem nhanh 12h ngày 11.5: Tổng hợp tin tức trong ngày

Theo bản án sơ thẩm cuối năm 2022, TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; bị cáo Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Tài chính Công ty CP địa ốc Alibaba) bị phạt 30 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội rửa tiền.

Tòa buộc bị cáo Nguyễn Thái Luyện cùng bị cáo Mai liên đới bồi thường hơn 2.400 tỉ đồng cho hơn 4.500 bị hại. Ngoài ra, tòa còn tuyên tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản của Luyện là những thửa đất để đảm bảo cho việc thi hành án sau này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.