Ban Thanh niên Quân đội đoạt giải nhất Hội thi 'Ánh sáng soi đường'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
24/09/2021 18:08 GMT+7

Tại Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “ Ánh sáng soi đường ” được tổ chức trực tuyến chiều nay, 24.9, đội thi của Ban Thanh niên Quân đội đã xuất sắc giành giải nhất.

Chiều 24.9, tại Hà Nội tiếp tục diễn ra vòng chung kết trực tuyến xếp hạng toàn quốc bảng tập thể Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ 4, năm 2021.
Tham dự chương trình có anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.
4 đội tuyển tham gia chung kết gồm: Tỉnh đoàn Thái Nguyên, Ban Thanh niên Quân đội, Tỉnh đoàn Vĩnh Long và Thành đoàn TP.HCM.

Anh Nguyễn Anh Tuấn tặng hoa cho ban giám khảo hội thi

Bảo Anh

Tưởng khô khan nhưng lại đến với thanh niên dễ dàng

Phát biểu tại hội thi, anh Bùi Quang Huy đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Anh Huy cho rằng, việc học tập các môn khoa học này là vấn đề quan trọng đối với mỗi đoàn viên thanh niên, và quan trọng hơn là khả năng vận dụng vào thực tiễn.
“Để phát triển đất nước theo con đường chủ nghĩa xã hội, thực hiện được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vào các năm 2030, 2045 theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chúng ta cần có nguồn lực về con người đủ mạnh, có trí tuệ, theo kịp và làm chủ được các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại.
Muốn vậy, thế hệ trẻ hôm nay phải không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để làm giàu tri thức, bồi dưỡng ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên; được trang bị phương pháp luận khoa học, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh”, anh Huy nhấn mạnh.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại cuộc thi

Bảo Anh

Theo anh Huy, việc tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh cũng cần phù hợp với sự phát triển của xã hội, phù hợp với những yêu cầu đặt ra trong quá trình phát triển đất nước thời gian tới; phải đặt trong những yêu cầu của thời đại cách mạng 4.0 và phù hợp với những yêu cầu chính đáng của thanh niên.
Hình thức tuyên truyền, học tập nếu gần gũi, sinh động; phương thức tuyên truyền phù hợp, hiện đại thì nội dung tưởng chừng như khô khan, xơ cứng của các môn khoa học triết học, chủ nghĩa xã hội khoa học, chủ nghĩa Mác - Lênin... vẫn có thể đến với thanh niên dễ dàng như với các nhóm kiến thức khác. Hội thi này thu hút đông đảo sinh viên, thanh niên tham gia vì đã đáp ứng được các yêu cầu đó.

Sân chơi bổ ích

Anh Huy lưu ý, việc tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là việc cần được các cấp bộ Đoàn thực hiện bền bỉ, kiên trì vì đó là nhiệm vụ quan trọng, trang bị lý luận có tính nền tảng cho đoàn viên, thanh niên. Muốn vậy, các cấp bộ Đoàn phải luôn sáng tạo, xây dựng nhiều hình thức tuyên truyền gần gũi, sinh động để thu hút thanh niên.
“Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong rằng sẽ có thêm nhiều hình thức mới trong tuyên truyền, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh từ cơ sở, để ngày càng trang bị rộng rãi cho thanh niên phương pháp luận khoa học này trong học tập, nghiên cứu, lao động, sản xuất”, anh Huy nói.

Các đội tuyển tham gia cuộc thi

Bảo Anh

Anh Huy cũng cho biết, qua 4 lần tổ chức hội thi, ban tổ chức đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc về số lượng thí sinh tham gia dự thi từ 135.000 thí sinh ở mùa thi thứ nhất đến 352.820 thí sinh ở mùa thứ 4.
Bên cạnh đó, với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hình thức thi, có sự cải tiến qua từng mùa thi, từ việc thi trên nền tảng website sang hình thức thi trên ứng dụng điện thoại di động đã mang lại nhiều thuận lợi cho thí sinh.
“Có thể nói, hội thi đã thực sự là sân chơi bổ ích, thu hútđông đảo các bạn sinh viên trên cả nước tham gia. Bên cạnh đó, hội thi luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia hội thi của Đảng ủy, ban giám hiệu các trường đại học, học viện, các thầy giáo, cô giáo, qua đó đã góp phần khẳng định sự cần thiết, hấp dẫn và hiệu quả mà hội thi mang lại”, anh Huy nói.
Chiều nay, 4 đội tuyển đã trải qua 4 phần thi: “Dấu chân phía trước”, “Đi tìm chân lý”, “Ánh sáng soi đường” và “Niềm tin tất thắng” qua App Thanh niên Việt Nam và phần mềm Webex.
Kết quả, giải nhất: Ban Thanh niên Quân đội; giải nhì: Thành đoàn TP.HCM; giải ba: Tỉnh đoàn Thái Nguyên; giải khuyến khích: Tỉnh đoàn Vĩnh Long.
Ngoài ra, Tỉnh đoàn Nam Định đoạt giải thưởng Đoàn cấp tỉnh có tỷ lệ sinh viên tham gia thi cao nhất; Trường đại học Bách Khoa Hà Nội đoạt giải thưởng Đoàn trường có số lượng sinh viên thi cao nhất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.