Bạn trẻ muốn làm trợ lý hoa hậu phải học ngành nào?

01/11/2022 17:59 GMT+7

Là người trực tiếp hỗ trợ các hoa hậu, á hậu trong các sự kiện cũng như trong các hoạt động thường ngày. Những bạn trẻ làm nghề trợ lý hoa hậu đã có những trải lòng về công việc thú vị này.

Bén duyên với công việc trợ lý hoa hậu vì đam mê các cuộc thi người đẹp, Nguyễn Phước Xuyên (từng làm biên tập thuộc team PR – Talents của Sen Vàng Entertainment) từng có thời gian làm trợ lý tạm thời cho Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Hoa hậu Lương Thùy Linh, Á hậu Ngọc Thảo. Xuyên cho biết ngoài việc được tiếp xúc với những người nổi tiếng, chàng trai này còn mở rộng thêm nhiều mối quan hệ xã hội và được đi nhiều nơi.

Một nghề không kén ngành học

Theo Phước Xuyên công việc của một trợ lý là sắp xếp, lên kế hoạch và nhắc nhở mọi hoạt động của các hoa hậu, á hậu... là cầu nối giữa người nổi tiếng với khách hàng. Những tố chất cần có để theo đuổi công việc trợ lý là trung thực, kỷ luật, nhanh nhẹn... và các kỹ năng như quản lý, sắp xếp thời gian.

Trợ lý hoa hậu là một công việc đang được nhiều bạn trẻ quan tâm.

NVCC

Theo học chuyên ngành marketing nhưng lại bén duyên với công việc trợ lý, Xuyên cho biết đây là một nghề không kén ngành học. Tuy nhiên, việc tốt nghiệp các ngành liên quan đến lĩnh vực truyền thông, quan hệ công chúng hoặc trưởng thành từ môi trường hoạt động báo chí, có kinh nghiệm và sự hiểu biết về các cuộc thi nhan sắc, showbiz là một lợi thế lớn.

Phước Xuyên thân thiết với Á hậu Nguyễn Lê Ngọc Thảo.

NVCC

Từng có thời gian làm việc với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Phước Xuyên kể lại ấn tượng của anh về nàng hậu này: “Thùy Tiên là một cô em gái rất dung dị, bình dân, thông minh và rất chăm chỉ. Nhớ một lần mình ngủ lại nhà cùng với em, dù trời đã khuya nhưng Tiên vẫn miệt mài ôm laptop để hoàn thành nội dung bài nói cho một dự án mà em tham gia, em không muốn hoàn toàn dựa vào ê-kíp mà luôn muốn thêm vào đó chất riêng và sự chân thành của mình”.

Hiện tại, Phước Xuyên đã tạm dừng công việc trợ lý để làm kinh doanh tự do: “Mình nghĩ sẽ không có định nghĩa cho một công việc bền vững mà chỉ có công việc phù hợp với bạn ở một thời điểm nào đó thôi. Mỗi giai đoạn phát triển khác nhau chúng ta sẽ có những sự thay đổi để phù hợp với bản thân. Lâu dài hay không phụ thuộc vào sự đam mê và bạn còn đủ nhiệt huyết để cống hiến cho nghề nữa hay không”.

Phước Xuyên từng là trợ lý tạm thời của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

NVCC

Cần có định hướng rõ ràng trước khi bắt đầu công việc trợ lý

Bắt đầu với công việc trợ lý khi còn là sinh viên, Dương Thành Duy (Talent Assistant tại Công ty UniMedia - Đơn vị tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) hiện là trợ lý của Á hậu Nguyễn Huỳnh Kim Duyên. Duy cho biết công việc thường ngày của anh là tiếp nhận thông tin từ các nhóm truyền thông, marketing… của công ty để sắp xếp lịch trình cho á hậu. Khi các sự kiện, buổi chụp hình hay quay quảng cáo diễn ra, trợ lý phải là người chuẩn bị từ trang phục, phụ kiện… và thuê thợ chụp hình. Trong những chuyến lưu diễn xa, Duy phải chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó để đảm bảo sự chỉn chu cho người nổi tiếng trong mỗi lần xuất hiện.

Thành Duy là trợ lý của Á hậu Nguyễn Huỳnh Kim Duyên.

NVCC

Theo Thành Duy khó khăn của công việc là không thể tự chủ động được thời gian vì phải phụ thuộc vào người nổi tiếng, tần suất làm việc dày đặc cũng đòi hỏi một sức khỏe tốt.

Chia sẻ về khả năng thăng tiến của nghề trợ lý, Thành Duy chia sẻ: “Nếu bạn là trợ lý của một công ty quản lý hoa hậu, á hậu mà khi người đó hết nhiệm kỳ thì bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng với những người mới. Với trường hợp này, quan trọng là bạn phải xác định được mục tiêu ngay từ ban đầu và phấn đấu vì nó. Từ trợ lý có thể cố gắng để trở thành quản lý và những cấp bậc cao hơn. Theo lượng kinh nghiệm tích lũy được thì sẽ có được một vai trò, vị trí nhất định”.

Không chỉ là trợ lý Thành Duy còn là một người em thân thiết của Á hậu Kim Duyên.

NVCC

Duy cho biết thêm, khi làm trợ lý tự do tức không trực thuộc công ty nào thì đây là một công việc không bền vững và khó có thể theo đuổi lâu dài.

Á hậu Kim Duyên và Hoa hậu H’Hen Niê dự lễ tốt nghiệp của Thành Duy.

NVCC

Bắt đầu công việc trợ lý từ khi mới ra trường, thời gian đó mức lương của Thành Duy dao động từ 8 đến 10 triệu đồng. Dù thu nhập không quá cao nhưng chàng trai này có cơ hội được công tác nhiều nơi, được tích lũy thêm nhiều kiến thức và đi du lịch trải nghiệm. Trợ lý của Á hậu Kim Duyên còn cho biết cứ mỗi 6 tháng công ty sẽ trao đổi để thay đổi mức lương và các khoản phụ cấp, thưởng sẽ được nhận vào dịp cuối năm. Thành Duy khẳng định trợ lý hoa hậu, á hậu là một công việc có thể thăng tiến được nếu có kế hoạch, định hướng rõ ràng ngay từ đầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.