Bạn trẻ sẵn sàng tình nguyện đăng ký thử nghiệm vắc xin Covid-19 'made in Việt Nam'

Lê Thanh
Lê Thanh
20/12/2020 21:17 GMT+7

Người trẻ quan tâm như thế nào trước thông tin Bộ Y tế và Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cần tình nguyện viên đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 'made in Việt Nam' Nano Covax khi đã có những người đầu tiên thử nghiệm?

Chiều nay, 20.12, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới thăm 3 tình nguyên viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19. Hiện, các tình nguyện viên sau tiêm vắc xin Covid-19 đang được theo dõi.
Đại diện Học viện Quân y cho hay, tất cả các tình nguyện viên đều có sức khỏe ổn định. 3 tình nguyên viên (1 nam và 2 nữ) độ tuổi 20 - 40, là giáo viên, sinh viên đã được kiểm tra đủ điều kiện sức khỏe trước tiêm vắc xin.
Trước thông tin mới này, Lê Quỳnh Như, sinh viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ, chia sẻ: “Mình là sinh viên ngành y nên rất quan tâm đến những thông tin về dịch bệnh Covid-19. Mình cũng biết được thông tin về việc các chuyên gia ngành y dược đã bắt tay vào việc nghiên cứu vắc xin Covid-19 ‘‘Made in Việt Nam’’ cũng vài tháng nay rồi. Bản thân thật sự rất mừng vì các nhà khoa học của Việt Nam đã có những thành công bước đầu về vắc xin Covid-19 “Made in Việt Nam” Nano Covax,”.
Khi phóng viên hỏi có tình nguyện thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất: Nano Covax, Quỳnh như khẳng định sẽ sẵn sàng. “Tất nhiên là có. Mình sẽ liên hệ đăng ký để được thử nghiệm tiêm vắc xin Covid-19 Nano Covax, bởi vì mình muốn bảo vệ sức khỏe cũng như phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này cho bản thân”, Quỳnh Như cam kết.

Nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 tại một công ty trực thuộc Bộ Y tế

Ngọc Thắng

Khi biết được thông tin Việt Nam đã sản xuất thành công vắc xin Covid-19  Nano Covax và tiến hành tiêm thử nghiệm trên người, anh Trần Hữu Thọ (32 tuổi), ngụ trên đường Nguyễn Văn Lạc, P.19, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) tỏ ra vui mừng: “Đó là một tin rất tốt mà tôi đã chờ đợi và theo dõi lâu nay trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng và tôi nghĩ rất nhiều người sẽ trân trọng, ghi nhận thành quả cho sự nỗ lực của các nhà nghiên cứu Việt Nam về dịch bệnh Covid-19...Việc sản xuất thành công vắc xin Covid-19 Nano Covax sẽ giúp cho Việt Nam chủ động trong việc phòng chống và điều trị bệnh Covid-19 tốt hơn”.
Anh Thọ cho biết: “Chắc chắn là có và tôi sẽ đăng ký để được tiêm thử nghiệm vì với tôi đây là thông tin rất vui, đáng tự hào về các nhà khoa học của Việt Nam trong lĩnh vực y dược. Và tôi hoàn toàn tin tưởng để gửi gấm bản thân mình khi được tiêm vắc xin Covid-19 ”.
Tương tự, chị Lê Thị Thiện (35 tuổi), ngụ tại Chung cư 18 tầng, P.Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), cho rằng: “Tôi hoàn toàn tin tưởng các nhà khoa học Việt Nam đã bào chế và sản xuất thành công vắc xin Covid-19 Nano Covax. Điều đó chứng tỏ các nhà khoa học về lĩnh vực y dược của Việt Nam rất giỏi. Chính vì vậy, nếu được tạo điều kiện thuận lợi, tôi sẽ tình nguyện đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax để phòng ngừa dịch bệnh”.
Chị Thiện còn khẳng định: “Không những bản thân tình nguyện mà tôi sẽ vận động thêm những người thân trong gia đình để tiêm loại vắc xin Covid-19 'Made in Việt Nam' Nano Covax”.

Đăng ký thử nghiệm vắc xin Covid-19 ở đâu?

Theo Bộ Y tế, được thử nghiệm trên người tình nguyện là vắc xin  Covid-19 Nano Covax do Công ty Nanogen (TP.HCM) nghiên cứu, sản xuất. Trước đó, vào ngày 9.12, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp và phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vắc xin này, giao Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) là đơn vị thực hiện.

Người trẻ tình nguyện đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Nano Covax

Thúy Anh

Cụ thể: Giai đoạn 1, từ tháng 12.2020 - 2.2021, tuyển 60 người trong độ tuổi đủ 18 - 50. Địa điểm: Học viện Quân y (Hà Nội).
Giai đoạn 2, từ tháng 2.2021 - 8. 2021, tuyển 400 - 600 người trong độ tuổi đủ 12 - 75. Địa điểm tại Học viện Quân y (Hà Nội), Viện Pasteur TP.HCM và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Hà Nội).
Giai đoạn 3, từ tháng 8.2021 - 2.2022, tuyển 1.500 - 3.000 người trong độ tuổi 12 - 75 (dự kiến nghiên cứu đa trung tâm, tại Việt Nam và một số nước khác).
Để tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax, người dân trong độ tuổi 18 - 50 có thể đăng ký trực tiếp tại Học viện Quân y: Trung tâm TNLS và tương đương sinh học, Học viện Quân y, số 222 Phùng Hưng, P.Phúc La, Q.Hà Đông, Hà Nội; hoặc đăng ký qua điện thoại: TS Trần Bá Hiếu: 0388959096. TS Chử Văn Mến: 0362359084; hoặc số 0353212500. Đăng ký qua email: anocovax@nanogenpharma.com. Đăng ký qua trang web: nanogenpharma.com. Điều kiện sơ bộ để tham gia: đủ 18 - 50 tuổi cho giai đoạn 1. (Nguồn: Học viện Quân y).
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.