Bánh bao trái cam bỗng khiến nhiều người phát sốt

27/09/2021 12:20 GMT+7

Nhìn xa tưởng trái cam, nhìn gần cũng tưởng trái cam, tới khi lột nhẹ lớp vỏ mỏng bên ngoài mới tin đây là bánh bao. Bánh bao trái cam đang khiến nhiều người phát sốt, nhất là trong thời gian giãn cách.

Chị Nguyễn Hương Linh, 30 tuổi, mẹ của 3 em bé, trú khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM để mẻ bánh bao trái cam mới làm bên cạnh giỏ cam tươi, không ít người khó phân biệt đâu là cam, đâu là bánh. “Đây là loại bánh bao khiến cả gia đình tôi luôn “sốt xình xịch” vì độ đẹp và độ ngon của nó. Mới làm xong là bọn trẻ con ăn hết ngay vì đẹp”, chị Linh nói.

Vừa đẹp vừa ngon

Chị Linh tạo phần vỏ cam từ bột mì đa dụng, đường, dầu ăn, men instant và nước ép cà rốt để tạo màu vàng của trái cam. Nếu muốn màu trái cam đậm hơn sẽ ép đặc và nếu màu nhạt thì pha loãng. Để thêm sức hấp dẫn với các con nhỏ, chị chọn làm loại bánh bao trái có nhân cadé từ hỗn hợp trứng, sữa đặc, sữa tươi, bột mì và bơ lạt.

Bánh bao trái cam do chị Hương Linh làm và trái cam thật phía dưới

Ảnh NVCC

 
“Tạo hình trái cam, mang đi hấp. Khi bánh chín thì để bớt nóng rồi lấy ra tạo hình núm và cắm lá lên. Bánh ngọt nên chỉ cần hấp 8-10 phút là chín. Mọi người nhớ để lửa vừa và căng khăn mặt nồi hấp tránh đọng nước”, chị Linh chia sẻ mẹo để thành công.
Không chỉ làm bánh bao trái cam, trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, chị Linh và các con ở nhà thử sức nhiều loại bánh ngọt đẹp mắt và hấp dẫn như bánh trung thu ngàn lớp, bánh su kem, bánh mì hoa cúc, bánh quy, bánh kem các loại…
Chị cho biết, trong mấy tháng qua, chị mới nhận ra rằng cách xây dựng mối quan hệ với các con có thể đạt tầm cao mới. “Đó là cùng nhau 24/24, giúp mình và con hiểu nhau hơn, tìm được nhiều niềm vui cùng nhau hơn. Tất cả các loại bánh mình làm đều có công sức ý tưởng và phụ giúp của các con. Ngay cả bánh sinh nhật của mình cũng do các con làm”, chị bộc bạch.

Các con chị Linh luôn làm các món bánh cùng mẹ, bánh sinh nhật tặng mẹ cũng do các con tự tay làm

Ảnh NVCC

Bên cạnh bánh bao trái cam, bánh bao trái quýt cũng được nhiều gia đình lựa chọn thực hiện trong mùa giãn cách xã hội vì tạo hình dễ thương, màu sắc bắt mắt, dễ ăn… Chị Nguyễn Hoa, giáo viên, hiệu trưởng, chủ trường mầm non tư thục Cúc Hoa (H.Trảng Bom, Đồng Nai) chia sẻ công thức bánh bao trái quýt được cả nhà chị rất yêu thích.
Phần vỏ bánh được làm từ hỗn hợp bột mì đa dụng, bột bắp, đường, bột cốt dừa, dầu ăn, men nở, nước cà rốt. Để tạo màu vàng cho trái quýt, có thể dùng bột gấc, bột bí đỏ thay thế nước ép cà rốt. Phần nhân bánh trứng sữa, làm từ hỗn hợp trứng gà, bột mì, sữa bột, bơ, sữa đặc, vani.

Bánh bao trái quýt của cô giáo mầm non Nguyễn Hoa

Ảnh NVCC

Trái quýt bánh bao do cô giáo Nguyễn Hoa làm và trái tắc thiệt bên ngoài

Ảnh NVCC

Chị Nguyễn Hoa cho hay: “Nếu không thích bánh bao có nhân, thì mọi người có thể làm bánh bao chay cũng rất ngon. Ủ bột xong tôi mang đi tạo hình. Lấy 1 bó tăm cột lại, xăm khắp trái quýt cho giống thật hơn và tạo hình tròn phần cuống. Hấp bánh xong trang trí bằng lá tắc thật cho sinh động”.
Cô giáo mầm non chia sẻ, trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch, mỗi ngày chị tìm cho mình một niềm vui để thư giãn. Với năng khiếu nghề nghiệp, chị ở nhà tìm tòi và học trên YouTube về các loại bánh, càng ngày cảm thấy lại yêu thích hơn, đam mê hơn, sáng tạo hơn. “Các con và gia đình có dip quây quần bên nhau, cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon do mình tự làm, đó là những khoảnh khắc thật sự bình yên trong mùa dịch này”, chị Hoa chia sẻ với người viết.

Chị Nguyễn Hoa còn làm bánh bao hình trái khổ qua rất sinh động

Niềm vui là gian bếp ấm áp

Rất yêu thích nấu nướng và luôn sáng tạo ra nhiều món ăn ngon cho gia đình, song, phải trong thời gian giãn cách này, chị Nguyễn Thị Ngọc Nương, 28 tuổi, trú P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, TP.HCM mới chinh phục được thêm nhiều công thức làm bánh mới. Nhiều món bánh được làm thành công gần đây như bánh bao mặn, bánh bao hình trái cam, bánh mì nhân mứt thơm, bánh mì cua nhân phô mai, bánh mì cuộn len, bánh pía nhân trứng muối… Trong đó, Nương tự tay làm trứng muối trong 24 giờ tại nhà.
“Tôi chọn nước ép cà rốt để tạo màu vàng nhạt cho trái cam, và nước ép từ rau bồ ngót tạo màu xanh cho trái cam còn xanh. Mọi người đều khen ngợi là bánh ngon, hình đẹp nên tôi vui không thể tả. Nhiều bạn bè còn trêu, sau này có làm bánh bán không?”, Nương khoe.
Nương chia sẻ, cô xem YouTube và học hỏi làm theo. Sau lần thất bại đầu tiên với bánh mì, cô rút ra kinh nghiệm đong đếm khối lượng nguyên liệu cẩn thận hơn và đều thành công.

Nương và món bánh bao trái cam do cô làm, tạo màu từ nước ép cà rốt và nước rau bồ ngót

Ảnh NVCC

“Làm ra được một món bánh, tuy cực nhưng có thể mang niềm vui tới bản thân và gia đình mình. “Wow, tôi có thể làm được này”, đó là cảm xúc của tôi khi một món bánh được chinh phục. Mẹ tôi là người rất kén ăn, nhưng khi tôi làm, mẹ và mọi người đều khen. Mẹ tôi còn mang bánh cho hàng xóm, mọi người cũng khen bánh ngon, từ đó cho tôi nhiều động lực để làm tiếp nhiều món về sau”, Nương chia sẻ.
Nương thích làm bếp từ nhỏ và được mẹ truyền cho nhiều bí quyết. Kết hôn 1 năm nay, Nương luôn nghĩ rằng, gian bếp ấm áp cũng là biểu hiện của một gia đình hạnh phúc. Từ đó, cô không ngừng học hỏi để có thể làm được nhiều món ăn ngon miệng, đẹp mắt hơn nữa. “Tôi cũng mong muốn có thể lan tỏa tình yêu làm bếp tới nhiều bạn trẻ khác. Nấu ăn cũng là cách để chinh phục bản thân. Và là một cách để hạn chế ra đường trong mùa dịch, cùng chờ ngày Sài Gòn trở về trạng thái bình thường mới”, cô nàng tạo bánh bao trái cam đẹp mắt chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.