Bánh cuốn cà cuống độc nhất ở Sài Gòn

01/08/2013 07:39 GMT+7

Quán bánh cuốn nhân thịt chấm với nước mắm cà cuống đã tồn tại hơn 30 năm ở Sài Gòn là của bà Phạm Thị Chức, một người Bắc di cư vào Sài Gòn từ 1976. Người thứ ba kế nghiệp là cháu ngoại của bà cho biết “phải đặt hàng tinh dầu cà cuống từ vùng ngập nước Đồng Tháp Mười, nơi người ta vẫn còn bắt được con cà cuống, lấy bọng tinh dầu và trộn với một phần thịt cà cuống, cho vào lọ nút kín rồi chuyển vào Sài Gòn”. Chấm một miếng bánh cuốn vào chén nước chấm có tinh dầu cà cuống, mùi thơm cứ ngan ngát thật khó tả. Tốt nhất là bạn không nên ăn kèm rau thơm và giá vì sẽ pha tạp mùi.

Bánh cuốn cà cuống độc nhất ở Sài Gòn 5 
Dĩa bánh cuốn hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên 

Quán bánh cuốn nhân thịt chấm với nước mắm cà cuống đã tồn tại hơn 30 năm ở Sài Gòn là của bà Phạm Thị Chức, một người Bắc di cư vào Sài Gòn từ 1976.

Người thứ ba kế nghiệp là cháu ngoại của bà cho biết “phải đặt hàng tinh dầu cà cuống từ vùng ngập nước Đồng Tháp Mười, nơi người ta vẫn còn bắt được con cà cuống, lấy bọng tinh dầu và trộn với một phần thịt cà cuống, cho vào lọ nút kín rồi chuyển vào Sài Gòn”.

Chấm một miếng bánh cuốn vào chén nước chấm có tinh dầu cà cuống, mùi thơm cứ ngan ngát thật khó tả. Tốt nhất là bạn không nên ăn kèm rau thơm và giá vì sẽ pha tạp mùi.

Có người vào đây ăn liền hai dĩa bánh cuốn kẻo phí nước chấm. Gần Tết là thời điểm đông Việt kiều vào ăn nhất vì chỉ về Việt Nam mới được ăn món này. Một vị khách Việt kiều còn ăn liền một lúc 3, 4 dĩa làm chủ quán mắt tròn mắt dẹt. Nhưng, có ai xa quê hương mới hiểu, tìm được hương vị ký ức còn mừng hơn bắt được vàng.

Bánh cuốn cà cuống độc nhất ở Sài Gòn 2
Lọ cà cuống tạo nên linh hồn cho chén nước chấm bánh
cuốn với mùi hương phảng phất mà thơm ngát

Một lọ cà cuống nhỏ xíu loại xịn (vẫn phải trộn với một ít thịt cà cuống) giá gần 500.000đ, trong khi một lọ tinh dầu cà cuống dạng hóa chất tạo hương chỉ có vài chục ngàn đồng. Khi đồng ruộng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, con cà cuống trở nên rất hiếm hoi.

Các nhà văn nổi tiếng xứ Bắc như Thạch Lam, Tô Hoài, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng đều dành những trang tuyệt bút để ca ngợi cà cuống. Hà Nội xưa không chỉ có bánh cuốn cà cuống mà còn có cả phở cà cuống, bún chả, bún thang cà cuống, ngay cả mắm tôm ăn món chả cá Lã Vong trứ danh cũng dùng với loại tinh dầu độc đáo này.

Nhà văn Tô Hoài đã mô tả bánh cuốn Thanh Trì chấm với nước mắm cà cuống trong quyển Chuyện cũ Hà Nội: “Từng lá bánh được bóc ra, trắng tinh, xếp lên đĩa. Đĩa giò lụa cả khoanh đã cắt khía ra từng miếng. Nước mắm Nam Ô được thửa đã rót ra cái bát nhỏ của nhà. Mùi nước mắm phảng phất thơm ngát cà cuống”.

Bánh cuốn cà cuống độc nhất ở Sài Gòn 3

Bánh cuốn cà cuống độc nhất ở Sài Gòn 4
Những nguyên liệu hấp dẫn cho món bánh cuốn thơm ngon độc đáo của quán

Người mô tả hương thơm cà cuống hay nhất từ trước tới nay có lẽ là nhà văn Thạch Lam, ông thấy mùi cà cuống trong tô phở “thoảng nhẹ như một nghi ngờ”. Quả vậy, một món ăn có chút tinh dầu cà cuống thơm nhẹ chứ không nồng, ngỡ như có, ngỡ như không, khó mà nắm bắt được. Chấm một miếng bánh cuốn vào bát nước mắm có cà cuống ngát hương, lại phải nhanh tay chấm miếng thứ hai để định vị cái mùi gì mà vẫn không sao nắm bắt được rõ ràng.

Các nước trong khu vực như Thái Lan, Ấn Độ, Miến Điện hay Singapore…cũng thưởng thức con cà cuống, nhưng có lẽ chỉ có người Việt biết cách ăn con cà cuống một cách tinh tế nhất. Đó là lấy bọng tinh dầu của con cà cuống, dùng tăm chích ra cho tinh dầu nhỏ hết vào một cái lọ có nút mài để giữ lâu, thông dụng nhất là cho tinh dầu vào các loại nước chấm từ mắm để nổi hương vị món ăn.

Bánh cuốn cà cuống độc nhất ở Sài Gòn 8 
Bánh cuốn chấm nước mắm cà cuống thoảng nhẹ như một nghi ngờ

Khi ăn, lấy cái tăm chấm vào lọ tinh dầu ấy và nhúng vào bát nước mắm. Chỉ vậy thôi, người sành ăn sẽ không bao giờ cho nhiều, vì nhiều thì sẽ quá nồng và át mất vị thơm của món ăn, cứ “thoảng nhẹ như một nghi ngờ” ấy mới là sành sỏi.

Nhiều tài liệu còn chia sẻ thêm một bí mật từ con cà cuống, đó là hạng “sơn hào hải vị” và vật cống của các triều đại phong kiến Việt Nam, đặc biệt, tinh dầu cà cuống có tác dụng gây “hưng phấn” nhẹ. Chẳng biết thực hư thế nào, đành phải thử xem có đúng không?

 

Dĩa bánh cuốn ngon nhất hiển nhiên phải gắn với chén nước mắm cà cuống thơm ngát, xem như một kiểu mặc định thật khó tìm thấy ở Sài Gòn. Nhưng có vậy mới thú vị, mới thể hiện được sự đa sắc và phong phú của ẩm thực Sài thành.

P.V

 Bánh cuốn cà cuống độc nhất ở Sài Gòn 15

Bánh cuốn cà cuống
89 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 01
Mở cửa: 6h sáng đến 5h chiều
Giá: Bánh cuốn cà cuống (25.000đ/dĩa)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.