Báo động dịch sốt xuất huyết

Mạnh Cường
Mạnh Cường
01/07/2022 10:08 GMT+7

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Quảng Nam đang liên tục tăng cao, thậm chí chuyển nặng, khiến ngành y tế lên tiếng cảnh báo về diễn biến phức tạp của dịch…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) vừa cảnh báo tình hình sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp. Tính đến cuối tháng 6, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.900 ca SXH tại 17/18 huyện, thị xã, thành phố, tăng gấp 7,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Hiện CDC Quảng Nam đã phối hợp với các trung tâm y tế xác minh ca bệnh và xử lý 76 ổ dịch.

Cán bộ y tế Quảng Nam phun thuốc diệt muỗi tại các khu dân cư

C.X

Sau khi có triệu chứng sốt cao, khó thở, đau đầu, anh T.T.S. (ở P.Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) được người nhà đưa vào nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, được chẩn đoán mắc SXH. “Tôi và mẹ cùng mắc SXH và đang điều trị. Nhờ đi viện kịp thời nên sức khỏe hiện đã khá hơn, không còn mệt mỏi như trước”, anh S. nói. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Võ Khoa, Trưởng khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện đa khoa Quảng Nam), cho biết từ giữa tháng 4, bệnh viện bắt đầu ghi nhận vài trường hợp mắc SXH, nhưng từ đầu tháng 5 số lượng bệnh nhân SXH tăng cao. Trung bình mỗi ngày Khoa Y học nhiệt đới tiếp nhận 5 - 8 bệnh nhân. “Nhiều trường hợp do không phát hiện bệnh sớm nên khi nhập viện đã trở nặng. Chúng tôi khuyến cáo người dân khi thấy triệu chứng của SXH nên khẩn trương đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời”, bác sĩ Khoa nói.

Tổng lực chống dịch

Bác sĩ Huỳnh Kim Thái, Phó giám đốc Trung tâm Y tế H.Núi Thành, cho biết từ đầu tháng 5 đến nay đơn vị ghi nhận 42 ca SXH trên địa bàn, tăng 3,56 lần so với cùng kỳ năm 2021. Ngay sau đó, đơn vị chỉ đạo các trạm y tế tham mưu các xã, thị trấn thực hiện hiệu quả phương án phòng chống dịch và hiện vẫn đang phối hợp để phát hiện sớm các ổ dịch.

Tại H.Thăng Bình, đến thời điểm đã có hơn 310 ca mắc SXH, tăng gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Bác sĩ Nguyễn Kim Trọng, Phó trưởng khoa Y tế dự phòng (Trung tâm Y tế H.Thăng Bình), đề xuất chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy cần gia tăng tần suất, ít nhất 1 lần/tuần. Đặc biệt, phải tăng cường giám sát các ổ dịch cũ và các khu vực có nguy cơ cao. “Điều quan trọng là nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc diệt lăng quăng, bọ gậy, ngủ màn và nhận biết các dấu hiệu có thể mắc bệnh SXH”, bác sĩ Trọng khuyến cáo.

Ông Trần Văn Kiệm, Giám đốc CDC Quảng Nam, cho hay SXH bắt đầu tăng nhanh từ tuần thứ 21 (hơn 100 ca/tuần) và tăng đột biết bắt đầu từ tuần thứ 24 (hơn 300 ca/tuần) và chưa có xu hướng giảm. Thời điểm này, thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh SXH (muỗi, bọ gậy) phát triển, nếu không chủ động phòng chống sẽ gây nguy cơ ca bệnh gia tăng và lan rộng. Theo ông Kiệm, song song với công tác phòng chống dịch Covid-19, ngành Y tế Quảng Nam đã huy động các nguồn lực và triển khai nhiều biện pháp phòng chống SXH. Trong đó, phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy tại các xã trọng điểm, nơi có nguy cơ cao và tại hộ gia đình hằng tuần với phương châm “Không có bọ gậy, loăng quăng, không có muỗi thì không có SXH”.

Trước dự báo số ca mắc SXH thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Y tế khẩn trương tổ chức đánh giá tình hình, huy động mọi nguồn lực, xử lý triệt để các ổ dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.