Báo động tỷ lệ mắc ung thư của Việt Nam tăng 9 bậc so với thế giới

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
24/12/2021 14:09 GMT+7

So với thế giới , tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam đang ở mức báo động (tăng 9 bậc) là số liệu được Hội Ung thư Việt Nam công bố tại Hội nghị Khoa học Phòng chống ung thư thường niên tại Thừa Thiên-Huế

Trong hai ngày 23 và 24.12, tại TP.Huế, Thừa Thiên - Huế, đã diễn ra Hội nghị Khoa học Phòng chống ung thư thường niên lần thứ 9, với hai hình thức trực tiếp và trực tuyến do Bệnh viện Trung ương Huế và Đại học Y dược (Đại học Huế) tổ chức. Hội nghị đã công bố số liệu cập nhật cho thấy tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam đã tăng đến mức báo động, 9 bậc so với thế giới.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam phát biểu trực tuyến chào mừng hội nghị

B.V.H

Hội nghị đã nhận được 88 bài báo cáo khoa học về điều trị và phòng ngừa ung thư, cũng như những bước phát triển vượt bậc trong việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng điều trị ung thư. Trong đó có 10 báo cáo của các chuyên gia nước ngoài (đến từ Mỹ, Nhật, Singapore, Đài Loan) về những nghiên cứu, phương pháp, kỹ thuật điều trị ung thư mới nhất của thế giới.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tiếp tại Bệnh viện Trung ương Huế

B.V.H

Trong khuôn khổ hội nghị có chương trình tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa ((Multi-disciplinary Cancer Management Course-MCMC) với các chủ đề về Ung thư vú - phụ khoa, Ung thư Nhi khoa và Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

Tỷ lệ ung thư tăng ở mức báo động

Báo cáo đề dẫn tại hội nghị, dẫn nguồn từ số liệu cập nhật Ghi nhận ung thư toàn cầu, Globocan - 2020, cho biết đến năm 2020 tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với ghi nhận năm 2018.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, phát biểu tại hội nghị

B.V.H

Cả nước hiện có khoảng hơn 350.000 bệnh nhân đang sống với bệnh ung thư. Riêng tại Bệnh viện Trung ương Huế, số liệu thống kê cũng cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%.

Thời điểm cuối năm 2019 và đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số bệnh nhân đến khám và điều trị ung thư có giảm nhẹ nhưng thời gian gần đây số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng trở lại. Tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam đang tăng ở mức báo động và các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, dạ dày, các ung thư vùng đầu- cổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.