Bao giờ sạch 'rác' quảng cáo?

02/12/2022 05:16 GMT+7

Trong phiên họp giải trình về hoạt động quảng cáo mới đây, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nêu bức xúc về tình trạng dán rao vặt tùy tiện ở khắp bức tường, trụ điện, tủ điện, chân cầu… tồn tại cả chục năm mà vẫn chưa dẹp được.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng chỉ ra lý do khiến tình trạng này chưa có thuốc đặc trị bởi người dán bậy thì làm chớp nhoáng còn cơ quan chức năng thì phải họp hành, nghiên cứu, lập ban chỉ đạo, tổ công tác. Chưa kể, hệ thống camera quan sát được đầu tư xuống tận khu phố, tuyến đường, nhà dân nhưng để “bắt tận tay, day tận trán” thì lại chưa mang lại hiệu quả.

Tình trạng dán bậy, vẽ bậy phổ biến khiến bộ mặt đô thị nhem nhuốc, xấu xí nhưng dường như TP.HCM vẫn còn lúng túng trong việc tìm ra giải pháp căn cơ. Để bắt tận tay người dán bậy đã khó, nhưng cách xử lý của cán bộ phường khá nhẹ nhàng dẫn đến người vi phạm lờn luật và sẵn sàng tái phạm. Nhiều lãnh đạo phường cho hay những người vi phạm trình bày hoàn cảnh khó khăn, là sinh viên đi làm thêm, không mang theo giấy tờ tùy thân, lần đầu vi phạm… để xin bỏ qua.

Quảng cáo rao vặt dán khắp trụ điện, tủ điện ở TP.HCM

Ngọc Duy

Xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có chất lượng sống tốt là mục tiêu xuyên suốt của TP.HCM. Mục tiêu đó đang gặp thách thức lớn bởi những hành vi, thói xấu của một nhóm nhỏ bất chấp quy định pháp luật và lợi ích cộng đồng. Chỉ có mạnh tay xử lý những người vi phạm và công khai danh tính, thậm chí là “bêu tên thị chúng” mới đủ sức răn đe, để những ai đang có ý định vi phạm phải dừng tay.

Như gợi ý của Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng, cần tập trung giải quyết phần gốc của nạn dán bậy đó là xử lý số điện thoại trên tờ rao vặt, người dán, người thuê. Không chỉ TP.HCM, một số địa phương khác như Hà Nội, Lâm Đồng cũng đề nghị các nhà mạng khóa số điện thoại quảng cáo, rao vặt, đòi nợ, cho vay trả góp… Không ai muốn tường nhà, trụ điện đầy rẫy quảng cáo, lớp trên đè lớp dưới kéo dài từ năm này qua năm khác mà không có hồi kết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.