Bao lâu sau khi nhiễm Covid-19 có thể tiêm tăng cường vắc xin?

27/01/2022 04:05 GMT+7

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, người nhiễm Covid-19 có thể tiêm vắc xin tăng cường ngay sau khi hết thời gian cách ly y tế .

Bác sĩ y khoa William Moss, Giám đốc điều hành Trung tâm tiếp cận vắc xin quốc tế tại Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg, khuyến cáo người nhiễm Covid-19, kể cả có triệu chứng lẫn không có triệu chứng, nên đợi sau khi khỏi bệnh và đủ điều kiện ngừng cách ly y tế rồi tiêm phòng mũi tăng cường, theo Verywell Health.

Nhân viên y tế đến nhà tiêm vắc xin Covid-19 cho người cao tuổi tại Hà Nội

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo CDC Mỹ, những bệnh nhân nhập viện và điều trị Covid-19 bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương dưỡng bệnh không nên tiêm vắc xin ngay lập tức. Những bệnh nhân này cần đợi 90 ngày trước khi tiêm mũi tăng cường để đảm bảo vắc xin có hiệu quả.

Bác sĩ Moss cho biết: “Lý do phải đợi 90 ngày là vì các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng và huyết tương có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể với vắc xin. Những phương pháp này không làm vắc xin kém an toàn hơn, nhưng có thể làm cho vắc xin kém hiệu quả hơn”.

Bà Natasha Bhuyan, bác sĩ gia đình tại phòng khám One Medical (Mỹ), nhận định trên tờ Verywell Health: “Có một quan niệm sai lầm phổ biến là người nhiễm Covid-19 có khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Thực tế là mỗi người có mức độ phát triển miễn dịch khác nhau sau khi nhiễm bệnh. Tiêm chủng đầy đủ và tiêm mũi tăng cường khi đủ điều kiện đã được chứng minh là giúp tăng cường đáng kể khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ tái nhiễm cũng như các hệ quả nghiêm trọng hơn”.

5 lý do để đừng cố tình "nhiễm Covid cho rồi"
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.