Bạo loan Kazakhstan: số liệu chính thức về thiệt mạng tăng gấp 4

0 Thanh Niên Online

Ngày 15.1, văn phòng công tố cho biết thi thể của 225 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực ở Kazakhstan tuần trước, bao gồm 19 thành viên lực lượng an ninh, đã được chuyển đến các nhà xác trên khắp nước này.

Số người thiệt mạng chính thức trong các cuộc biểu tình bạo lực ở Kazakhstan hồi tuần trước đã tăng lên 225, trong đó có 19 thành viên của lực lượng an ninh. Con số trên bao gồm dân thường và “kẻ cướp” có vũ trang bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

Con số này cao hơn nhiều so với thông tin chưa đến 50 người thiệt mạng được chính quyền công bố trước đó, và cho thấy đây là vụ bạo lực đẫm máu nhất trong lịch sử nước này thời hậu Liên Xô. Các cuộc biểu tình bạo lực đã bắt đầu ở quốc gia Trung Á hồi đầu tháng 1 sau khi giá nhiên liệu LPG tăng vọt.

Bạo loan Kazakhstan: số liệu chính thức về thiệt mạng tăng gấp 4 - ảnh 1

Một chiếc xe cảnh sát bốc cháy trong cuộc biểu tình bạo lực ở Almaty (Kazakhstan), ngày 5.1.2022

reuters

Ông Serik Shalabayev, đại diện cơ quan công tố, cho biết 50.000 người đã tham gia bạo loạn trên khắp Kazakhstan vào ngày 5.1 khi đám đông xông vào đốt phá xe hơi, các tòa nhà chính phủ, ngân hàng và cửa hàng ở một số thành phố lớn.

Trước tình hình leo thang, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu đến hỗ trợ trong thời kỳ bất ổn. Hiện lực lượng này đã bắt đầu rút khỏi Kazakhstan từ giữa tuần này và sẽ hoàn tất trong tuần sau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyện những người đối diện bom đạn mỗi ngày ở ngoại ô Kyiv

Chuyện những người đối diện bom đạn mỗi ngày ở ngoại ô Kyiv

Quân đội Nga có thể đã rút khỏi thị trấn Borodyanka của Ukraine, nhưng nơi này vẫn phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm tàng bởi bom đạn còn sót lại. các đội rà phá bom mìn hiện đang tiến hành rà soát nhiều khu vực để tìm và tiêu huỷ những quả bom còn chưa phát nổ.