Hơn 5.000 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình ở Kazakhstan

0 Thanh Niên Online

Ngày 9.1, giới chức Kazakhstan cho hay trong tuần qua đã có hơn 5.000 người bị bắt trong cuộc bạo lực đẫm máu làm rung chuyển quốc gia Trung Á này.

Cụ thể, theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ Kazakhstan, có tổng cộng 5.000 người bị giam giữ để thẩm vấn. Đây là một phần của 125 cuộc điều tra riêng biệt về tình trạng bất ổn.

Kazakhstan vừa trải qua một tuần bạo động với hàng chục người thiệt mạng trong nhiều ngày qua.

Giá nhiên liệu tăng đã châm ngòi cho cuộc bất ổn cách đây khoảng một tuần ở các tỉnh phía tây Kazakhstan, nhưng làn sóng biểu tình nhanh chóng lan sang các thành phố khác, trong đó có cả thành phố lớn nhất nước là Almaty.

Bộ Nội vụ Kazakhstan cho hay thiệt hại tài sản ước tính lên tới 175 triệu euro (hơn 4.500 tỉ đồng), với hơn 100 doanh nghiệp và ngân hàng bị tấn công, hôi của, và hơn 400 xe bị phá hủy.

Bộ trưởng Nội vụ Kazakhstan Erlan Turgumbayev khẳng định hiện tình hình đã ổn định ở tất cả khu vực của đất nước. Ông cho biết thêm “chiến dịch chống khủng bố vẫn đang diễn ra nhằm tái thiết lập trật tự trong nước”.

Tình hình ở Almaty dường như tương đối yên ổn, dù cảnh sát đôi khi bắn chỉ thiên để ngăn chặn nhiều người tiếp cận quảng trường trung tâm của thành phố.

Trước đó, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của Kazakhstan đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến Kazakhstan để giúp kiềm chế tình hình bạo lực đang leo thang từ các cuộc biểu tình.

Mạng bitcoin toàn cầu khốn đốn vì bạo loạn Kazakhstan

Ngoài ra, chính phủ Kazakhstan còn ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Tình trạng này mang lại cho chính phủ Kazakhstan thêm một số quyền hạn như đưa ra hình phạt nghiêm khắc hơn và án tù dài hơn cho những kẻ vi phạm pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm