Cựu lãnh đạo an ninh Kazakhstan bị bắt vì nghi ngờ 'phản quốc'

09/01/2022 13:10 GMT+7

Ủy ban an ninh Kazakhstan hôm 8.1 cho biết đã bắt giữ ông Karim Massimov, cựu lãnh đạo ủy ban an ninh quốc gia, để điều tra tội danh phản quốc.

Ông Massimov bị sa thải vài ngày trước khi các cuộc biểu tình bạo lực lan rộng khắp Kazakhstan. Ông bị bắt giữ cùng nhiều quan chức khác.

Từng 2 lần là thủ tướng Kazakhstan, ông Massimov được xem là đồng minh thân cận của cựu tổng thống Nursultan Nazarbayev, người từng lãnh đạo Kazakhstan trong gần 30 năm qua.

Tình trạng bạo loạn đã khiến hàng chục người thiệt mạng. Nhiều tòa nhà công khắp Kazakhstan bị lục soát và phóng hỏa. Đây là lần đầu tiên Kazakhstan trải qua tình trạng bạo lực nặng nề kể từ khi tuyên bố độc lập cách đây 30 năm.

Ông Karim Massimov, cựu lãnh đạo ủy ban an ninh quốc gia Kazakhstan, vì cáo buộc phản quốc

reuters

Đợt sóng biểu tình ban đầu nhằm phản đối nhiên liệu tăng giá, tuy nhiên đó nhanh chóng bùng phát thành phong trào phản đối chính phủ. Đến ngày 7.1, lực lượng an ninh dường như đã lặp lại trật tự tại TP.Almaty.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cho biết đã yêu cầu quân đội nổ súng vào những kẻ gây rối để trấn áp tình hình. Cũng theo yêu cầu của ông, liên minh quân sự CSTO đã triển khai lực lượng để hỗ trợ ổn định tình hình.

Liên minh quân sự CSTO là gì mà đưa quân vào Kazakhstan?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.