Bao nhiêu VĐV Nga đã đủ tư cách dự Olympic Paris?

Bao nhiêu VĐV Nga đã đủ tư cách dự Olympic Paris?

18/06/2024 08:20 GMT+7

Một nhóm các VĐV Nga và Belarus vừa được thông qua để tham gia thi đấu tại kỳ Thế vận hội sắp tới ở Paris, tổng số là 25 người. Tuy nhiên, nhiều người khác lại không vượt qua được quá trình thẩm tra của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), liên quan đến chiến sự ở Ukraine.

Một đợt vận động viên Nga và Belarus đầu tiên đã được thông qua để tham gia Thế vận hội Paris, mở màn vào tháng 7.

Tuy nhiên có nhiều vận động viên khác đã không vượt qua được quá trình kiểm tra của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Tổng cộng có 25 VĐV từ Nga và Belarus đã được duyệt tính đến nay – 14 người từ Nga, trong số 24 suất được phân bổ, và 11 người từ Belarus cho 17 suất.

IOC cho biết ở một số môn thể thao, Nga và Belarus sẽ có vận động viên đủ hạn ngạch được phân bổ, nhưng ở những môn khác, không có vận động viên nào từ cả hai quốc gia đáp ứng đủ tiêu chuẩn sau quá trình thẩm tra.

Bao nhiêu VĐV Nga đã đủ tư cách dự Olympic Paris?- Ảnh 1.

Các VĐV Nga môn đấu vật tại một buổi lễ trao giải, ngày 1.5.2024

REUTERS

Sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt bùng phát ở Ukraine vào năm 2022, IOC ban đầu khuyến nghị cấm các vận động viên từ Nga và đồng minh Belarus tham gia thi đấu quốc tế, nhưng sau đó đã cho phép họ đủ điều kiện tham gia Olympic Paris 2024 với tư cách là vận động viên trung lập.

Mỗi vận động viên đủ điều kiện phải trải qua quá trình thẩm định của một hội đồng gồm ba thành viên do IOC chỉ định để đảm bảo họ đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện. Trong số các tiêu chí có bao gồm không tích cực hỗ trợ chiến sự ở Ukraine và không được ký hợp đồng với bất kỳ cơ quan quân sự hoặc an ninh nào.

IOC cho biết họ dự kiến có khoảng 36 VĐV Nga và 22 VĐV Belarus sẽ tham thi đấu với tư cách trung lập tại Paris. Con số tối đa, tùy thuộc vào các tiêu chuẩn trình độ và hạn ngạch của mỗi quốc gia, và thường khó đạt được, lần lượt là 54 và 28.

Nhiều quan chức trong IOC dự đoán rằng Nga sẽ kháng cáo quyết định này lên Tòa án Trọng tài Thể thao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.