Bão Noru giật cấp 14, còn 177 tàu thuyền miền Trung đang trong vùng nguy hiểm

26/09/2022 11:53 GMT+7

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Tổng cục Thủy sản liên lạc, đôn đốc 177 tàu, thuyền của ngư dân miền Trung đang nằm trong vùng nguy hiểm của bão Noru di chuyển đến nơi an toàn.

Sáng nay 26.9, tại Hà Nội, ông Phạm Đức Luận, Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ, ngành chỉ đạo công tác ứng phó bão Noru (bão số 4).

Bão số 4 (siêu bão Noru) tăng cấp, đang tiến rất nhanh về miền Trung

Theo báo cáo từ các đơn vị, trong vùng biển nguy hiểm của cơn bão số 4 vẫn còn 177 tàu, thuyền. Trong đó, Quảng Ngãi có 87 tàu, Bình Định 65 tàu, Quảng Nam 18 tàu và Đà Nẵng 1 tàu.

Đến sáng nay, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định đã ban hành lệnh cấm biển, không cho các phương tiện ra khơi.

Bão Noru có gió giật cấp 14 đang di chuyển hướng về đất liền các tỉnh Trung bộ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến 10 giờ sáng nay, bão số 4 vẫn có cường độ cấp 12, tức là từ 118 - 133 km/giờ, giật cấp 14.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhấn mạnh các dữ liệu dự báo cập nhật đến sáng 26.9 thì khu vực các tỉnh, thành phố gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định vẫn ở mức độ rủi ro thiên tai cấp 4 (rủi ro rất lớn), dự kiến bão ảnh hưởng trực tiếp.

Đối với các tàu, thuyền đang trong vùng nguy hiểm bão Noru, ông Khiêm kiến nghị phải sớm đôn đốc để các tàu di chuyển thoát ra xa vùng nguy hiểm khi bão số 4 là cơn bão có cường độ rất mạnh, gây ra sóng lớn trên Biển Đông.

Phương án di chuyển phù hợp nhất đối với 177 tàu, thuyền này là đi lên phía bắc hoặc xuống phía nam để đảm bảo an toàn khi không còn đủ thời gian chạy vào bờ.

Ông Phạm Đức Luận yêu cầu theo dõi chặt chẽ 177 phương tiện trong vùng biển nguy hiểm của bão Noru, hướng dẫn di chuyển đến nơi an toàn

Hoàng Phan

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Phạm Đức Luận lưu ý các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm các nội dung trong công điện của Thủ tướng Chính phủ, công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai về ứng phó bão số 4. Đặc biệt, các bộ, ngành phối hợp với địa phương rà soát ngay công trình hồ chứa, nhất là hồ chứa xung yếu, đang thi công dang dở có phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu.

Ông Luận cũng đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Thủy sản theo dõi sát các tàu, thuyền đang nằm trong vùng nguy hiểm bão số 4, tiếp tục kêu gọi, đôn đốc các phương tiện di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ngoài ra, Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các chi cục địa phương hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu, thuyền tại bến tránh bão tránh va đập mất an toàn, hoặc đi sâu vào cửa sông hoặc kéo tàu thuyền lên bờ.

“Qua các đợt thiên tai vừa rồi, thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy sản là rất lớn mặc dù gió bão không lớn nhưng thiệt hại rất lớn, kể cả người và tài sản, vì vậy phải hướng dẫn bà con di chuyển lồng bè, tuyệt đối không để người dân trên lồng bè khi bão Noru vào”, ông Luận nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.