Báo Philippines: Bị siêu bão tàn phá, Việt Nam vẫn giúp đỡ Philippines

12/11/2013 14:05 GMT+7

(TNO) Nhật báo Philippines Daily Inquirer ngày 12.11 đã dẫn lại tin nói về sự giúp đỡ của cộng đồng thế giới của AFP, nhưng đã sửa lại tựa đề thành “Thế giới đáp lời: Có cả quốc gia bị siêu bão tàn phá là Việt Nam giúp đỡ”.

(TNO) Nhật báo Philippines Daily Inquirer ngày 12.11 đã dẫn lại tin nói về sự giúp đỡ của cộng đồng thế giới của AFP, nhưng đã sửa lại tựa đề thành “Thế giới đáp lời: Có cả quốc gia bị siêu bão tàn phá là Việt Nam giúp đỡ”.

>> Một số hình ảnh trước và sau siêu bão Hải Yến ở Philippines
>> Google tung ra trang tìm người thân sau siêu bão ở Philippines


Lực lượng an ninh Philippines và lính Mỹ chất hàng cứu trợ tại một căn cứ quân sự ở Manila lên máy bay vận tải C-130 của không quân Mỹ để chở đến thành phố Tacloban - Ảnh: AFP 


AFP đã đăng tải bản tin với tựa đề “Thế giới gửi viện trợ khẩn cấp đến Philippines” vào ngày 12.11.

“Ngay cả Việt Nam, mặc dù cũng đang phải thực hiện một chiến dịch di tản lớn người dân khi siêu bão Hải Yến tràn vào hôm 11.11, đã viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho Philippines và tuyên bố nước này sẽ “đứng cạnh người dân Philippines trong hoàn cảnh khó khăn này”, AFP cho hay.

Được biết, công tác cứu trợ của thế giới tập trung vào thành phố Tacloban thuộc tỉnh Leyte, nơi được cho là bị tàn phá nặng nề nhất.

Mỹ đã điều động tàu sân bay USS George Washington và những tàu khác đến Philippines, chở theo 5.000 thủy thủ và hơn 80 máy bay, để hỗ trợ công tác cứu trợ tại vùng bị thiên tai.

Hiện đã có khoảng 90 lính thủy quân lục chiến Mỹ có mặt tại Philippines để giúp phân phối lương thực và cung cấp các thiết bị liên lạc lẫn hậu cần cho quân đọi Philippines. Riêng Đại sứ quán Mỹ ở Manila cũng đã viện trợ 100.000 USD để giúp Philippines.

Tương tự, Nga cho biết sẵn sàng gửi một nhóm 200 lính cứu hộ đến Philippines nếu quốc gia này đồng ý, hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Xử lý tình huống khẩn cấp Nga cho hay hôm 10.11.

Có 6 máy bay, bao gồm 4 chiếc máy bay vận tải hạng nặng Il-76, đã sẵn sàng bay đến Philippines.

Chính phủ Anh vào ngày 12.11 tuyên bố sẽ gửi tàu chiến HMS Daring, hiện đang ở Singapore và máy bay vận tải C-17 thuộc Không lực Hoàng gia Anh đến hỗ trợ Philippines.

Ngoài ra, London cũng sẽ tăng giá trị gói viện trợ dành cho Manila từ 9,6 triệu USD lên 16 triệu USD.

Chính phủ Úc hứa giúp 9,4 triệu USD, bao gồm 2,8 triệu USD cho Liên Hiệp Quốc theo lời kêu gọi viện trợ cho Philippines của cơ quan này và 3,7 triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ.

Những viện trợ nhân đạo khác của cộng đồng thế giới dành cho Philippines

- Ủy ban châu u (EC) hứa viện trợ 4 triệu USD

- Đại sứ quán Đức tại Manila cho biết một lô hàng viện trợ ban đầu (23 tấn) đã được chuyển sang Philippines và các nhóm cứu trợ Đức cũng đã có mặt tại vùng bị thiên tai

- Nhật Bản cũng đã gửi một nhóm 25 chuyên viên y tế và cứu trợ sang Philippines vào hôm 11.11

- New Zealand tăng giá trị gói viện trợ nhân đạo cho Philippines lên tổng cộng là 1,78 triệu USD vào ngày 11.11, trong khi Canada hứa gửi 5 triệu USD cho các tổ chức cứu trợ.

- Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết đang gửi 200 tấn hàng viện trợ, bao gồm thuốc men, lều bạt và bộ dụng cụ vệ sinh, dự kiến sẽ đến Philippines trong tuần này.

Hoàng Uy

>> Một số hình ảnh trước và sau siêu bão Hải Yến ở Philippines
>> Google tung ra trang tìm người thân sau siêu bão ở Philippines
>> Philippines chưa sẵn sàng ứng phó siêu bão Hải Yến
>> Siêu bão Hải Yến: 942 người chết ở vùng Visayas

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.