Bảo quản bơ theo cách này có thể khiến bạn bị bệnh

Trà Linh
Trà Linh
10/03/2023 15:09 GMT+7

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng 'thủ thuật' bảo quản bơ ăn thừa bằng cách ngâm nó trong nước được chia sẻ rộng rãi trong thời gian qua trên TikTok có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột.

Nhật báo Daily Mail mới đây cho hay các chuyên gia sức khỏe đã lên tiếng cảnh báo về cách bảo quản bơ đang được lan truyền rộng rãi trên TikTok có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, một số tài khoản TikTok có ảnh hưởng đã chia sẻ việc ngâm bơ đã cắt trong nước có thể giữ cho chúng tươi lâu hơn. Họ cho rằng điều này có thể giúp làm chậm quá trình oxy hóa, giúp quả bơ giữ được chất lượng lâu hơn.

Bảo quản bơ theo cách này có thể khiến bạn bị bệnh - Ảnh 1.

Khi ngâm bơ đã cắt trong nước thời gian dài, bạn sẽ tạo ra một môi trường kích thích sự sinh sôi của các loại vi khuẩn gây bệnh

Shutterstock

Trả lời Daily Mail, các chuyên gia sức khỏe cho biết mặc dù quả bơ sẽ giữ được màu sắc tươi mới lâu hơn khi ngâm vào nước, tuy nhiên, đây cũng là môi trường kích thích nhiều loại vi khuẩn phát triển.

Chuyên gia bảo quản thực phẩm Scott Evans thuộc công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ Pink Storage Cardiff (Anh) cho biết: "Khi ngâm  đã cắt trong nước thời gian dài, bạn sẽ tạo ra một môi trường kích thích sự sinh sôi của các loại vi khuẩn gây bệnh ở người như listeria và salmonella".

Cùng quan điểm này, tiến sĩ Duane Mellor - chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Đại học Aston (Birmingham, Anh) cũng không khuyến khích mọi người chạy theo "trào lưu TikTok" này.

Chuyên gia Mellor nói thêm việc bảo quản bơ trong nước sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm, gây hại cho sức khỏe đường ruột, khiến bạn tiêu chảy, sốt hoặc đau cơ. Nghiêm trọng hơn, nó có thể khiến người có hệ miễn dịch yếu, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và người trên 65 tuổi gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Toby King (đang làm việc tại Anh) còn cảnh báo việc rửa sạch vỏ bơ trước khi cho vào nước cũng sẽ không ngăn được vi khuẩn lây lan.

Ông cho biết nếu muốn giữ phần bơ ăn dở được lâu hơn mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe, tốt hơn hết nên bọc nó trong màng bọc thực phẩm. Tuy nhiên không nên lạm dụng mà để phần trái thừa này quá lâu trong tủ lạnh, bởi không có cách nào an toàn hơn là nên dùng trái cây ngay sau khi cắt vỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.