Bão số 10 thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn ở miền Trung

06/11/2020 06:58 GMT+7

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều 5.11, bão số 10 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

 Lúc 16 giờ ngày 5.11, tâm ATNĐ ở khoảng 14,0 độ vĩ bắc và 110,9 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi đến Phú Yên khoảng 200 km về phía đông. Vùng gần tâm ATNĐ, sức gió mạnh nhất đạt cấp 7, tương đương từ 50 - 60 km/giờ, giật cấp 9. Theo đó, vùng biển có gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 100 km tính từ tâm ATNĐ.

Áp thấp nhiệt đới đã vào vùng biển Quảng Ngãi – Phú Yên, cảnh báo mưa to sóng lớn

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được 10 - 15 km và đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 16 giờ hôm nay, 6.11, tâm vùng áp thấp nằm trên khu vực Tây nguyên.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu ATNĐ, từ đêm 5.11 đến đêm 6.11, các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150 - 250 mm, có nơi trên 250 mm. Các tỉnh Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, khu vực bắc Đắk Lắk và Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm.

Bão Atsani gió mạnh giật cấp 12 đang tiến vào Biển Đông

* Bão Atsani áp sát Biển Đông, nhiều khả năng thành cơn bão số 11

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngay sau khi cơn bão số 10 suy yếu thì cơn bão Atsani hoạt động ở vùng biển Philippines đã áp sát Biển Đông, nhiều khả năng đây sẽ là cơn bão số 11 xuất hiện trên Biển Đông trong năm nay.
Ngoài ra, dự báo từ ngày 5 - 7.11 trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và khu vực Tây nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk có khả năng lên mức báo động (BĐ) 1 - BĐ 2, có sông lên trên mức BĐ 2. Đặc biệt, các sông nhỏ ở Quảng Ngãi, Bình Định có khả năng lên mức BĐ 3. Theo đó, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và khu vực Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và khu vực đô thị.
Chiều 5.11, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết thống kê từ các địa phương hiện vẫn còn 54 người đang mất tích trong các đợt mưa bão vừa qua.
Trong đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế có 12 người mất tích trong vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3; tỉnh Bình Định có 23 ngư dân mất tích trên đường tránh bão; tại Quảng Nam có 19 người mất tích trong các vụ sạt lở đất. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm cứu nạn đang phải tạm dừng do các khu vực này vẫn đang có mưa lớn.

Bão số 10: Cù Lao Chàm bị cô lập, điều tàu SAR 274 đi cứu bệnh nhân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.