Báo Thanh Niên khai mạc Tư vấn mùa thi 2021 tại Đồng Nai

Hà Ánh
Hà Ánh
27/01/2021 07:32 GMT+7

Vào ngày 30.1, chương trình khai mạc ngày hội Tư vấn mùa thi năm 2021 do Báo Thanh Niên phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức sẽ diễn ra tại Trường ĐH Đồng Nai.

Chương trình dự kiến thu hút khoảng 10.000 học sinh (HS) các trường THPT tham dự. Chương trình cũng chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Báo Thanh Niên đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn cho HS và các khách mời tham gia.
Chương trình được truyền thông trực tuyến trên các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên, Tiktok Thanh Niên và báo in Thanh Niên.

Làm sao đạt điểm như thủ khoa ?

Trong 23 năm qua, chương trình Tư vấn mùa thi luôn là cầu nối giúp HS không chỉ liên lạc, trao đổi, giải đáp thắc mắc với các trường mà còn là một kênh cung cấp thông tin mới về thi cử, định hướng cho HS chọn ngành, nghề. Nhưng đặc biệt trong năm 2021 này, chương trình có sự cải tiến mạnh mẽ về nội dung hướng đến các nhu cầu thiết thực nhất của thí sinh trước mùa thi.
Điểm mới nhất là sự xuất hiện của các thủ khoa - những người đạt điểm cao nhất các kỳ thi tuyển vào ĐH năm 2020.
Chương trình có sự tham gia của thủ khoa Trường ĐH Kinh tế - Luật Trần Ngọc Đoan (Trường THPT Trần Phú, tỉnh Phú Yên) với điểm thi 29,05. Nguyễn Hữu Minh Tâm, thủ khoa Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM cũng bật mí về cách đạt trên 9 điểm/môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Cũng khá đặc biệt còn phải kể đến Võ Lập Phúc, thủ khoa toàn quốc khối D14 (ngữ văn, lịch sử và tiếng Anh) với số điểm 29,1 trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2020.
Các thủ khoa này sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tập, bí quyết ôn thi và cách làm bài đạt điểm cao ở các kỳ thi. Không chỉ kỳ thi tốt nghiệp THPT truyền thống, chương trình còn chia sẻ bí quyết đạt điểm cao ở một kỳ thi còn khá mới trong tuyển sinh hiện nay - kỳ thi đánh giá năng lực.
Không chỉ đầu vào, chương trình còn có sự xuất hiện của các thủ khoa đầu ra. Chẳng hạn Đỗ Nhật Thịnh, thủ khoa đầu ra Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, chủ tịch hội sinh viên của trường nhiều năm liền, chia sẻ với HS kinh nghiệm học tập...

Tuân thủ các quy định chống dịch

Ngày hội được thực hiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai về việc phối hợp tổ chức chương trình. Trên cơ sở đó, Sở GD-ĐT Đồng Nai cũng có thông báo gửi hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn, trong đó lưu ý các đơn vị khuyến cáo, nhắc nhở HS thực hiện đeo khẩu trang và sát khuẩn tay bằng dung dịch khử khuẩn khi tham dự chương trình.
Chương trình Tư vấn mùa thi năm nay được sự tài trợ của Tập đoàn VINGROUP, Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS). Tại Đồng Nai, chương trình còn có sự hỗ trợ của Hệ thống giáo dục ABC Edu, Công ty tư vấn du học Osi Vietnam, Công ty CP đầu tư bất động sản Phú Gia Hưng...
Chương trình được thiết kế với 3 mạch nội dung cụ thể. Trong buổi sáng từ 7 giờ 30 - 8 giờ 30, chương trình bắt đầu với phần chia sẻ cùng thủ khoa.
Phần 2 chương trình (8 giờ 45 - 10 giờ 15), đại diện Bộ GD-ĐT sẽ thông tin tới thí sinh những điểm mới nhất trong quy chế thi và xét tuyển năm 2021. Đại diện các trường ĐH cũng chia sẻ thông tin quan trọng về tuyển sinh các khối ngành: kinh tế, sư phạm, y dược.
Phần 3 với nội dung những lưu ý xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sẽ diễn ra vào khung giờ 14 - 15 giờ 30. Đáng chú ý còn là thông tin quan trọng về dự báo thị trường lao động được cung cấp bởi Hội Doanh nghiệp trẻ, sở GD-ĐT...
Thí sinh sẽ trực tiếp đặt câu hỏi với chuyên gia nhiều trường ĐH tham dự chương trình.
Nối tiếp ngày hội khai mạc tại Đồng Nai, chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục diễn ra tại Bà Rịa-Vũng Tàu vào ngày 31.1. Ngoài ra, chương trình sẽ đến với thí sinh của nhiều địa phương khác như: Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Tháp, Bình Dương, Bình Phước… Những cải tiến mạnh mẽ về nội dung thông tin chương trình sẽ được triển khai xuyên suốt trong các chương trình năm nay.
 
23 năm đồng hành và tiên phong
Báo Thanh Niên là tờ báo đầu tiên có trang tư vấn về các vấn đề của giáo dục. Trước nữa khi còn là Tuần tin Thanh Niên, từ năm 1990 tờ báo đã có chương trình Tư vấn giáo dục.
Ngày 15.3.1998, chương trình có tên gọi Giới thiệu mùa thi - tiền thân của chương trình Tư vấn mùa thi, đã diễn ra tại Nhà thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa với sự phối hợp của Tỉnh đoàn và Sở GD-ĐT. Sau đó vài năm, chương trình đổi tên thành Tư vấn mùa thi, tổ chức ở tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh Tây Nam bộ. Từ đó đến nay, tên này của chương trình đã đi qua thời gian hơn 20 năm với nhiều đổi mới cả hình thức và nội dung. Báo Thanh Niên cũng là tờ báo đầu tiên tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp về Tư vấn mùa thi trên internet trong những năm đầu tiên có internet ở Việt Nam và cả trên các sóng đài phát thanh - đài truyền hình các địa phương trong cả nước.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.