Báo Trung Quốc khẳng định nước này sẽ đánh bại vi rút Corona 'hung ác'

04/02/2020 16:06 GMT+7

Tờ China Daily đăng tải bài viết ví vi rút Corona mới (nCoV) như “kẻ thù độc ác, hung dữ nhất” của con người, đồng thời kêu gọi “giữ vững niềm tin Trung Quốc đánh bại dịch bệnh sẽ mang lại lợi ích cho cả nhân loại”.

Trong bài viết tựa đề “Giữ vững niềm tin Trung Quốc đánh bại dịch bệnh sẽ mang lại lợi ích cho cả nhân loại” trên China Daily ngày 4.2, tác giả Xie Bing và Wen Zongduo ví vi rút Corona mới gây ra dịch viêm phổi Vũ Hán như “kẻ thù độc ác, hung dữ nhất của nhân loại” đã tấn công Trung Quốc và gây hoảng loạn.

Kẻ thù nguy hiểm

Theo China Daily, cướp đi sinh mạng hơn 300 người, nCoV nguy hiểm hơn dòng vi rút Corona gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đã làm chết 910 người khắp thế giới năm 2003 và dịch bệnh Ebola đã giết chết khoảng 11.300 người ở Tây Phi năm 2013-2016.

[VIDEO] Thế giới đã chống chọi với vi rút corona như thế nào?

“Bất chấp mọi biên giới, giới tính, chủng tộc, khu vực, chính trị hay ý thức hệ, kẻ thù (tức nCoV) đã nhắm vào tất cả mọi người, phơi bày những hạn chế của chúng ta trong cuộc chiến kéo dài của nhân loại nhằm chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bất kể những tiến bộ trong nền y học hiện đại”, China Daily nhấn mạnh.
Không giống như các trận dịch trước đây, nCoV nguy hiểm hơn, ngụy trang dưới triệu chứng cúm, SARS khiến nhiều người nhầm lẫn và đánh giá sai lầm. “Vi rút nCoV đột biến, có khả năng giết chóc ghê gớm, lây lan nhanh hơn với tốc độ man rợ và truyền nhiễm ngay cả trong thời gian ủ bệnh. Nó dường như đã được thiết kế một cách độc ác để tấn công vào thời điểm hoàn hảo, tức ngay trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vốn chứng kiến hàng triệu người dân đi lại khắp nơi”, tác giả bài viết lưu ý.

Bác sĩ Chợ Rẫy chữa bệnh do virus corona khác thế giới ra sao?

Vi rút ác quỷ này trở nên độc hại hơn, kích ngòi sự hoảng loạn và kỳ thị khi đánh thẳng vào nền tảng của cộng đồng toàn cầu là “không khí và sự kết nối”. “Thật không may khi Trung Quốc phải chịu đựng những đợt dịch bệnh trong vòng 2 thập niên qua. Chúng tôi buộc phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ sinh mạng người dân cho đến tổn thất của nền kinh tế”, theo hai nhà báo Trung Quốc.
Tuy nhiên, theo China Daily, vận xui của Trung Quốc đang được chuyển thành vận may cho thế giới, vì Trung Quốc đứng lên với vị thế cường quốc có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, hy sinh vì lợi ích của số phận nhân loại.

“Quái vật vô hình”

Hai nhà báo cho rằng dù có những sai sót nghề nghiệp ban đầu và sự ru ngủ thường xuyên của giới chức địa phương, nhưng người dân và chính phủ Trung Quốc đã có những hành động quyết đoán và thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn so với quy định của y tế quốc tế.
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc hoàn toàn nhận thức rõ những thách thức trong cuộc chiến chống lại “con quái vật vô hình”. Những chuyên gia và đội ngũ nhân viên y tế bất chấp mọi rủi ro và làm việc hết mình chống viêm phổi Vũ Hán. Trung Quốc cũng đã chia sẻ thông tin quan trọng một cách kịp thời với cộng đồng quốc tế, thực hiện các phương pháp tiếp cận toàn diện để ngăn chặn vi rút lây lan.

Tâm sự của những bác sĩ trong tâm dịch virus corona ở Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết luận trong tuyên bố ngày 30.1 rằng "các biện pháp mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện là hiệu quả không chỉ cho đất nước này mà còn cho cả thế giới. “Hàng chục lãnh đạo thế giới và Liên Hiệp Quốc cũng đã chia sẻ một thông điệp giống hệt nhau: Hãy tin vào Trung Quốc”, theo China Daily.
Tuy nhiên, tác giả bài viết lưu ý sự bất hòa nổi lên, đổ lỗi và hạ bệ Trung Quốc dẫn đến sự kỳ thị người Trung Quốc, lời kêu gọi ngừng giao thông đường không và đường bộ với Trung Quốc, cho thấy phản ứng của thế giới “trở nên khó hiểu”.

Trung Quốc tăng cường kiểm tra thân nhiệt người dân khắp cả nước

AFP

Hạn chế giao thương đe dọa sinh kế hàng tỉ người

Mỗi quốc gia có thể áp dụng biện pháp tự bảo vệ mình theo khuyến nghị của WHO cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, biện pháp "đóng cửa biên giới" không thể giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, theo China Daily. Bên cạnh đó, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo việc hạn chế đi lại hoặc giao thương với Trung Quốc có thể gây thiệt hại hoặc làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, làm ảnh hưởng đến sinh kế của hàng tỉ người.
Bài báo nhấn mạnh: “Sự thật là tất cả con người hiện phụ thuộc vào một cộng đồng tương lai chung. Duy trì kết nối lành mạnh đồng nghĩa mang lại nhiều lợi ích hơn, giúp chúng ta trở nên nhân văn hơn. Sự đau khổ của một người hàng xóm nếu được thấu hiểu thì việc chăm sóc người khác đồng nghĩa chăm sóc bản thân và trau dồi sức mạnh vô hạn để chống lại nỗi sợ hãi”. Bài viết đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế nhằm chống lại vi rút ác quỷ lây lan xuyên biên giới.

Trung Quốc đang thử nghiệm lâm sàng thuốc trị viêm phổi Vũ Hán

Ảnh chụp màn hình SCMP

Thông qua cuộc khủng hoảng, theo China Daily, Trung Quốc thức tỉnh để cải thiện các cơ chế quản lý nhà nước trong tình huống khẩn cấp. Tờ báo cho rằng một điều chắc chắn đầy hứa hẹn là người Trung Quốc sẽ sớm chiến thắng với vi rút nCoV nhờ vào kinh nghiệm dập dịch SARS cộng với tình yêu thương nhân loại từ các dân tộc khác.
Bài báo kết thúc với lời kêu gọi: “Giữ niềm tin vào Trung Quốc là tin tưởng vào nhân loại. Lịch sử một lần nữa sẽ chứng minh rằng tình yêu thương lẫn nhau vốn là bản chất của con người sẽ chiếm ưu thế trước vi rút Corona mới và Trung Quốc sẽ hoàn thành sứ mệnh của mình vì một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.