Bất cập tại khu tái định cư thủy điện Đắk R’Tih

Thanh Quân
Thanh Quân
05/09/2022 09:34 GMT+7

HĐND tỉnh Đắk Nông vừa chỉ ra nhiều vi phạm tại khu tái định cư thủy điện Đắk R’Tih (xã Đắk R’Moan, TP.Gia Nghĩa). Đây là khu tái định cư mà Báo Thanh Niên từng phản ánh vì những bất cập dai dẳng, qua bài viết Dân từ chối vào ở khu tái định cư thủy điện Đắk R’Tih đăng ngày 3.7.2021.

Khu tái định cư như bãi đất hoang

Năm 2004, tỉnh Đắk Nông thực hiện dự án hồ thủy điện Đắk R’Tih ở TP.Gia Nghĩa, tổng diện tích đất thu hồi của dự án là 1.649,5 ha, trong đó đất thực hiện làm khu tái định cư (TĐC) là 16,5 ha; có 1.758 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Đến năm 2011, khu TĐC thủy điện Đắk R’Tih được xây dựng hoàn thành tại xã Đắk R’Moan, TP.Gia Nghĩa, rộng 16,5 ha với tổng kinh phí xây dựng gần 30 tỉ đồng. Theo phương án được phê duyệt bố trí TĐC của dự án là 493 lô, nhưng công tác bố trí TĐC rất chậm. Đến năm 2015 mới bố trí bốc thăm TĐC được 80 lô (Công ty CP Thủy điện Đắk R’Tih tổ chức bốc thăm trước khi bàn giao lại khu TĐC cho UBND TP.Gia Nghĩa). Mãi đến năm 2021 - 2022, UBND TP.Gia Nghĩa mới tiếp tục phối hợp với công ty và các cơ quan có liên quan tổ chức bốc thăm thêm 220 lô, hiện còn 38 lô các hộ dân chưa bốc thăm (trong 38 lô hiện có 6 lô để lại làm đường đấu nối với đường dân sinh và khu vực rẫy của người dân).

Năm 2021, chủ đầu tư đã mua vật liệu để sửa chữa hạ tầng, nhưng đến nay vẫn chưa làm xong

THANH QUÂN

Chính vì sự ì ạch sửa chữa hạ tầng và bất cập khi bố trí nơi ở cho người dân nên suốt nhiều năm khu TĐC này không khác gì bãi đất hoang. Hiện khu vực này xuống cấp trầm trọng, cây cối mọc um tùm, hệ thống thoát nước nhiều đoạn bị cỏ bịt kín. Ngoài ra, vì không được sử dụng lâu ngày nên hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cũng hỏng nặng. Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hiện chỉ có một hộ dân vào ở khu TĐC này. Tuy nhiên, cuộc sống của hộ dân này hết sức khó khăn vì hạ tầng xuống cấp, đặc biệt là không có nước sinh hoạt. Đây cũng chính là lý do đến nay các hộ dân khác vẫn chưa chuyển đến ở.

Nhiều sai phạm

Theo kết luận giám sát của HĐND tỉnh Đắk Nông vào ngày 21.7.2022, việc xây dựng, phê duyệt và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC cho người dân bị thu hồi đất chưa đảm bảo theo quy định. Phương án bố trí TĐC hiện còn thiếu quỹ đất để bố trí 154 lô TĐC, chưa đúng theo quy định về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và TĐC.

Việc thu hồi đất nhưng chưa thực hiện xong bồi thường, hỗ trợ, TĐC quá chậm, không kịp thời là vi phạm quy định. Ngoài ra, công tác quy hoạch xây dựng khu TĐC thủy điện Đắk R’Tih chưa phù hợp với khu vực nông thôn, hệ thống kết cấu hạ tầng và các điều kiện sinh kế của người dân chưa đảm bảo như: hệ thống cấp nước sinh hoạt không đảm bảo, giao thông xuống cấp, diện tích lô đất TĐC quá nhỏ, chỉ 150 m2 (ngang 6 m, dài 25 m) không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân ở nông thôn.

Ngoài ra, việc trừ lại 6 lô ở khu TĐC thủy điện Đắk R’Tih để làm đường đấu nối với đường dân sinh là không phù hợp với quy hoạch chi tiết ban đầu, chưa được cấp có thẩm quyền quyết định và điều chỉnh bản đồ quy hoạch chi tiết theo quy định.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Đỗ Tấn Sương, Chủ tịch UBND TP.Gia Nghĩa, cho biết TP nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục hạ tầng để người dân sớm ổn định cuộc sống. “Hiện tại, chủ đầu tư đang thực hiện việc sửa chữa hạ tầng, nhưng làm rất chậm. Phía chủ đầu tư cho rằng đang gặp khó khăn về kinh tế nên ảnh hưởng đến việc sửa chữa”, ông Sương thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.