Bất động sản Trung Quốc phải mất cả thập kỷ mới phục hồi

Bất động sản Trung Quốc phải mất cả thập kỷ mới phục hồi

Phương Thúy
Phương Thúy
27/09/2023 10:00 GMT+7

Chuyên gia kinh tế Trung Quốc nhận định rằng quá trình đô thị hóa của nước này có thể sắp kết thúc - và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực bất động sản. Do đó, để bất động sản Trung Quốc phục hồi, sẽ phải mất nhiều năm, nếu không muốn nói là cả thập kỷ nữa.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của công ty quản lý tài sản Grow Investment của Trung Quốc, để ngành bất động sản phục hồi sẽ phải mất nhiều năm, do nước này đang trong giai đoạn khủng hoảng thừa căn hộ.

Hơn nữa, quá trình đô thị hóa vốn đã phát triển rất nhanh trong 10 năm qua nay đang đang chững lại, sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình thị trường vốn đã rất khó khăn. Niềm tin của người tiêu dùng cũng sụt giảm mạnh sau khi hai nhà phát triển bất động sản lớn nhất nhì đất nước là Evergrande và Country Garden đang sa lầy vào nợ nần.

Chuyên gia của Grow Investment cho biết cách đây hai năm, thanh khoản bất động sản trị giá 18.000 tỉ nhân dân tệ, tương đương 2,46 tỉ USD. Trong năm nay, chỉ cần được 5.000 đến 6.000 tỉ nhân dân tệ, tức gần một nửa, đã là may mắn.

Trong tháng 8, giá nhà mới của Trung Quốc giảm 0,3% so với tháng 7 và giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Mới cuối tuần qua, một cựu quan chức Trung Quốc đã cảnh báo rằng toàn bộ dân số 1,4 tỉ người của Trung Quốc cũng không thể lấp đầy các căn hộ trống trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, chuyên gia của Grow Investment nhận định rằng việc lĩnh vực bất động sản suy giảm lại là điều tốt cho Trung Quốc. Theo đó, nền kinh tế nên phục hồi tăng trưởng dựa vào các ngành công nghiệp khác thay vì chủ yếu dựa vào bất động sản. Nếu làm được, Trung Quốc sẽ có một nền kinh tế tốt hơn, vững hơn nhiều so với trước đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.