Tự động phát
Mì soba là món “quốc hồn quốc túy" của Nhật Bản và được ăn vào ngày đầu năm để lấy may. Nguyên liệu chính để làm mì là kiều mạch, và Nhật Bản hiện phải nhập nhiều kiều mạch từ Nga.
Vì các biện pháp cấm vận áp lên Nga, nguồn cung từ đây không còn ổn định và hay chậm trễ. Bên cạnh đó là vật giá leo thang và đồng yen mất giá khiến nước tương, bột mì, rau, cá đều lên giá.
Soba nổi tiếng là món ăn rẻ tiền, dùng nóng hay lạnh đều được. Thực khách thường là học sinh, sinh viên và người lao động. Mì tại nhà hàng ông Ishihara có giá từ 290 yen (35.000 đồng) đến 500 yen (88.000 đồng), với các món ăn kèm như tempura và cơm sẽ tính thêm tiền.
Sản lượng kiều mạch của Nhật Bản chỉ đáp ứng 42% nhu cầu nội địa. Phần còn lại phải nhập khẩu.
Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, năm 2021 Nga là nguồn cung lớn thứ 2 và đã vươn lên đứng đầu trước tháng 2.2022.
Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, giá cả hàng hóa tăng vọt trong khi đồng yen mất giá mạnh nhất trong vòng 20 năm. Hơn nữa, các biện pháp cấm vận áp đặt lên hệ thống ngân hàng Nga đã khiến khách hàng khó thanh toán.
Bình luận (0)