Việc chọn thức ăn và đồ uống tốt cho sức khỏe ngày càng trở nên quan trọng.
Để hỗ trợ người tiêu dùng có được lựa chọn đúng đắn nhất, tốt cho sức khỏe nhất, các nhà khoa học đã phát triển Bảng xếp hạng thực phẩm Food Compass.
Thực hiện bảng xếp hạng này, các chuyên gia từ Đại học Tufts (Mỹ) đã chấm điểm và xếp hạng hơn 8.000 đồ ăn, thức uống và món ăn.
Các chuyên gia từ Đại học Tufts (Mỹ) đã chấm điểm và xếp hạng hơn 8.000 đồ ăn, thức uống và món ăn |
SHUTTERSTOCK |
Họ đã chấm điểm các loại thực phẩm dựa trên tổng lợi ích sức khỏe và nhược điểm của chúng trong tổng số 100 điểm.
Hệ thống cho điểm dựa trên 9 tiêu chí có liên quan đến các bệnh như béo phì, tiểu đường, các vấn đề tim mạch và ung thư.
9 tiêu chí làm cơ sở để cho điểm gồm chất béo và natri, hàm lượng vitamin, hàm lượng khoáng chất, thành phần thực phẩm, các thuộc tính như sự có mặt của nitrit, mức độ chế biến, mức độ chất béo, chất xơ và hàm lượng protein và cuối cùng là sự có mặt của các dưỡng chất thực vật có lợi.
Điểm nổi bật của bảng xếp hạng
Trong bảng xếp hạng, trái cây tươi như phúc bồn tử đứng đầu bảng với 100 điểm, do hàm lượng dinh dưỡng cực cao, trong khi mì ăn liền, nổi tiếng với hàm lượng natri cao, chỉ được vỏn vẹn 1 điểm, theo Vigour Times.
Điểm nổi bật là nước tăng lực chỉ được 1 điểm, trong khi nước ép cà rốt đứng đầu bảng với 100 điểm, theo Vigour Times.
Như vậy, bạn đã biết nên chọn loại nước uống rồi nhé!
Các loại quả mọng và trái cây đạt điểm cao trên bảng xếp hạng với quả việt quất, phúc bồn tử và quả mâm xôi đen, đạt từ 99 đến 100 điểm, trong khi đó bánh mì kẹp pho mát của McDonald's, với thịt bò và pho mát, chỉ được 8 điểm.
Top 5 đầu và cuối bảng xếp hạng
Top 5 trong bảng xếp hạng là phúc bồn tử tươi, hạt hạnh nhân rang, món cà ri rau, salad cá ngừ và sốt mayonnaise ít béo.
Những thực phẩm này được đánh giá cao dựa trên lượng vitamin và khoáng chất, tỷ lệ chất xơ và protein so với các yếu tố tiêu cực như chất béo xấu.
Ở cuối bảng xếp loại, đó là bánh pudding, mì ăn liền, bánh mì kẹp phô mai thịt nguội, bột bắp ngũ cốc ăn sáng và bánh pizza nhiều thịt, theo Vigour Times.
Những thực phẩm này không tốt cho sức khỏe và có thể góp phần gây ra các bệnh như béo phì và bệnh tim nếu tiêu thụ quá nhiều.
Nên chọn những gì?
Các nhà khoa học khuyến khích mọi người nên chọn thức ăn và đồ uống đạt điểm từ 70 trở lên, những thứ từ 31 - 69 điểm nên được tiêu thụ có chừng mực, và hạn chế những thứ dưới 30 điểm.
Đồ uống
Tốt: Nước ép cà rốt 100 điểm, cà phê cappuccino không béo 73 điểm
Không tốt: Nước uống thể thao và nước tăng lực
Nước ép cà rốt đứng đầu bảng với 100 điểm |
SHUTTERSTOCK |
Thực vật
Phúc bồn tử đạt 100 điểm. Không có gì ngạc nhiên khi trái cây đạt điểm cao với mức trung bình là 73,9; rau với mức trung bình là 69,1 và các loại đậu, các loại hạt với mức trung bình là 78,6. Gần như mọi trái cây tươi đều nhận được điểm 100 hoàn hảo.
Các loại thịt
Hải sản là tốt nhất với điểm trung bình là 67, thịt gia cầm đứng thứ hai với 42,7 và cuối cùng là thịt bò với điểm trung bình là 24,9, theo Vigour Times.
Đồ ăn vặt và món tráng miệng
Tốt: Hạnh nhân, hạnh nhân phủ sô cô la đen, với 78 điểm
Không tốt: Thanh sô cô la trắng, món tráng miệng với kem và bánh pudding chỉ 17 điểm.
Điều đặc biệt là theo bảng xếp hạng Food Compass, khoai tây chiên được đánh giá là tốt cho sức khỏe, được xếp hạng ngang với lúa mì ngũ cốc, cả hai đều đạt điểm 69.
Tác giả chính, giáo sư Dariush Mozaffarian, cho biết bảng xếp hạng Food Compass sẽ giúp mọi người chọn chính xác những gì nên ăn uống, theo Vigour Times.
Đây là công cụ đơn giản để hướng dẫn mọi người hướng đến những lựa chọn lành mạnh hơn.
Mê đồ ăn mặn, người Mỹ được khuyên giảm muối để giữ sức khỏe |
Bình luận (0)